Tuy nhiên, phải nói nhà cửa và cuộc sống tại đây vẫn còn có rất nhiều nguy hiểm. Để chủ động bảo vệ tài sản của người dân, chính phủ khuyên nên chuẩn bị sẵn sàng những gì cần mang đi hoặc bỏ lại.
 
Hơn 200 nhân viên cứu hỏa đang làm việc trên mặt đất với sự hỗ trợ từ trên không.
 
Đơn vị quan sát và hành động cũng cho biết đã không khống chế được đám cháy rừng tại khu vực sông Creek Thomas-Poison trong Công viên Quốc gia Cape Arid.  Sở chữa cháy và Dịch vụ Khẩn cấp đã cảnh báo dân và du khách phải rời khỏi ngay lập tức.
Tại một cuộc họp tại trung tâm hành chính Esperance vào đêm thứ năm, người dân cho biết vẫn còn quá nguy hiểm để họ có thể trở về nhà của họ.
 
Qua buổi họp, Ông Craig Waters cho biết 132.000 ha đất đã bị phá hủy ở Grass Patch-Salmon Gums, và hơn 15.000 ha trong Merivale đã bị ngọn lửa phá hủy.
 
Ba hoặc bốn ngôi nhà và một số nhà trang trại đã bị thiêu rụi, ông nói nói them: “đã phải tăng cường thêm một số nhân viên cứu hỏa để thay thế đội kiệt sức”.
Phóng viên Charlotte Hamlyn của ABC đã được phép vào thị trấn Scaddan đã bị ngọn lửa tàn phá.
 
Cô cho biết, tòa thị chính đã được san phẳng hoàn toàn .
"Nó chỉ là kim loại trên mặt đất, có một bồn nước phía sau nó, thậm chí bạn có thể nhìn thấy một hộp bưu điện cháy đen tại phía trước -  tất cả là một mớ hỗn độn tuyệt đối - không có gì còn lại của nó".
 
"Và vô cùng kỳ lạ, cách đó khoảng 10 mét một trường tiểu học địa phương hầu như không hề bị thiệt hại."
 
Nông dân Scaddan Dave Vandenberghe cho biết những người chiến đấu với ngọn lửa không có hề biết về mức độ nghiêm trọng của vụ hỏa hoạn.
 
Các nhà chức trách vẫn lo ngại về việc tăng nhiệt độ và gió dự kiến ​​vào cuối tuần qua.
Phóng viên Charlotte Hamlyn của ABC
Hundreds of volunteers have rallied at Esperance Civic Centre to help those affected by the bushfires, with some preparing food packs for fire crews.
DỰ BÁO THỜI TIẾT CHO SYDNEY
DỰ BÁO THỜI TIẾT SYDNEY 7 NGÀY TỚI