Khủng bố trà trộn trong cộng đồng: Úc mở rộng chiến dịch chống khủng bố.
Tin Tổng hợp / ngày 23.11.2015
 
  
Qua điều tra và theo dõi, cảnh sát liên bang Úc cho biết có 12 người đàn ông và thanh thiếu niên có thể sẽ thực hiện khủng bố qua hiều hình thức như giết ngẫu nhiên một ai đó mà chúng gặp. Hiện nay nhóm người này đang trà trộn sống trong cộng đồng Úc.
  
Chính phủ Úc đưa ra lời kêu gọi nhằm mở rộng cuộc chiến chống khủng bố ngay trên đất Úc: “ Farhad Jabar, 15, engaged in a shootout with police after killing Curtis Cheng in Parramatta (ABC)
Vì lý do an ninh, chúng ta phải hy sinh một số tự do về mặt dân sự”..
Trong tuần trước tại một số nơi ở hai tiểu bang Queensland và New South Wales đã đồng loạt tiến hành những cuộc bố ráp, chính phủ đã loan báo những luật lệ chống khủng bố mới nhắm vào các công dân Úc đang chiến đấu cho các tổ chức khủng bố tại nước ngoài cũng như những thành phần đang có hoạt động khủng bố ở quốc nội.
  
Từ đầu tháng 12, tình trạng báo động về khủng bố tại Úc đã gia tăng từ mức độ “trung bình” lên mức “cao” sau khi các cơ quan an ninh theo dõi cho biết về con số công dân Úc đang chiến đấu cho các nhóm khủng bố tại Trung Đông.
 
Như đã nói bên trên, số 12 người đàn ông và thanh thiếu niên này là một phần của nhóm khủng bố lớn gồm 19 người. Mà hiện nay có 7 người còn đang bị giam giữ ở trong tù.
 
Sau cuộc bố ráp chống khủng bố lớn nhất của Úc vào tháng 9, có hơn 30 người Úc đã phải điều trần trước tòa về tội danh khủng bố, những người này đã bị cảnh sát theo dõi hơn một năm qua.
Cảnh sát tăng cường khám xét ngăn chặn khủng bố
Qua chương trình Four Corners của đài ABC, ông Neil Gaughan Trưởng nhóm chống khủng bố thuộc lực lượng cảnh sát liên bang Úc cho biết: “hiện cảnh sát Liên Bang và Tiểu Bang đang theo dõi chặt chẽ một nhóm người ở Sydney được coi là có nguy cơ sẽ thực hiện việc khủng bố với mục đích làm đảo lộn cuộc sống của người Úc”.
Ông Neil Gaughan Trưởng nhóm chống khủng bố
Luật chống khủng bố mới
 
Nhằm ngăn chặn nguy cơ khủng bố có thể xẩy ra tại Úc, chính phủ tuyên bố sẽ ban hành luật mới về chống khủng bố và luật này đã được chính phủ loan báo sẽ được đệ trình lên Quốc hội qua 3 giai đoạn, luật mới được ban hành nhằm nới rộng quyền hạn của các cơ quan an ninh, đồng thời dễ dàng nhận diện nhằm truy tố những công dân Úc có lien quan đến các hoạt động khủng bố.
 
Giai đoạn một: là giai đoạn tu chính Luật An ninh Quốc gia, Luật tu chính này đã được đệ trình trước Hạ viện dạo tháng Bảy vừa qua và sẽ được Thượng viện biểu quyết trong tuần này.
 
Giai đoạn hai: Tu chính Luật chống Khủng bố: trong iai đoạn này Dự luật tu chính đã được trình lên Thượng viện vào hôm thứ Tư 24 tháng 9 vừa qua.
 
Giai đoạn 3 của chương trình chống khủng bố: đây là giai đoạn chính phủ đề ra luật về việc lưu trữ các dữ kiện.
Theo dự trù, dự luật này sẽ được đệ trình trước Quốc hội vào cuối năm nay với những yêu cầu:
·       Các công ty viễn thong phải lưu giữ lại số điện thoại và các dữ liệu trên máy vi tính của khách hàng trong                vòng 2 năm.
·       Cần phải xác định rõ nội dung các dữ liệu.
·       Các cơ quan an ninh phải có trát tòa trước khi đọc nội dung của các lời nhắn hoặc các cuộc nói chuyện.
  
Theo bản tin phát đi từ đài SBS cho biết  vào tháng 3 năm nay, một lệnh kiểm soát tạm thời đã được đưa ra với  kẻ tình nghi có liên quan đến IS là Ahmad Saiyer Naizmand.

Naizmand, một thanh niên 20 tuổi, đã cố gắng sử dụng sổ thông hành của anh trai mình để rời khỏi Úc vào năm ngoái, anh này dừng lại ở Dubai và bị cảnh sát liên bang Úc đưa về Sydney sau đó.
 Ahmad Saiyer Naizmand - Kẻ bị tình nghi có liên quan với IS
Lệnh kiểm soát của cảnh sát cấm Naizmand liên lạc với 18 người đàn ông, hai người trong số họ đã bị buộc tội liên quan vụ Farhad Jabar bắn nhân viên kế toán của sở cảnh sát Parramatta là ông Curtis Cheng.
 
Thông điệp của cảnh sát nêu rõ: "Các thành viên này là một phần của một nhóm những người đàn ông có mối quan hệ gắn bó chặt chẽ, sống tại Sydney. Họ  ủng hộ mạnh mẽ  tư tưởng và hoạt động của các tổ chức khủng bố như IS, và sẵn sàng cam kết thực hiện một cuộc tấn công khủng bố”.
  
Farhad Jabar - Kẻ bắn Ông Cheng tại đồn Cảnh sát Parramatta
Ông Curtis Cheng - nhân viên kế toán sở cảnh sát Parramatta
Cảnh sát đã chặn được một cuộc trò chuyện qua điện trong vụ bố ráp Appleby vào năm ngoái cho thấy nhóm này đã  tìm kiếm ai đó sẵn sàng chết vì Hồi giáo.
 
Tuy nhiên, họ đã rất khó khăn để tìm ra một người phù hợp vì bị cảnh sát giám sát gắt gao.
 
Một người đàn ông bị buộc tội  có liên quan đến khủng bố, mà chúng tôi không thể nêu tên vì lý do pháp lý, cho biết tên Baryalei, người chuyên chiêu mộ binh lính thánh chiến có thể đã tìm ra 1 giải pháp, đó là dụ dỗ một “Jahil”
Jahil trong tiếng Ả Rập có nghĩa là "người ngu dốt". Cảnh sát tin rằng bọn IS đang ngụ ý đến một đứa trẻ
 
Phó ủy viên lực lượng Cảnh sát NSW Catherine Burn phát biểu trong chương trình Four Corners rằng họ lo ngại một số thành viên của IS đã nhắm mục tiêu vào một thiếu niên rất trẻ tuổi.
Phó ủy viên lực lượng Cảnh sát NSW Catherine Burn
phát biểu trong chương trình Four Corners
"Những gì chúng tôi có thể nói tại thời điểm này là chúng ta đang đối phó với một nhóm nhỏ những người đã trở nên cực đoan,  những người đang có chuyển từ cực đoan sang chủ nghĩa bạo lực khủng bố”.
 
"Thật không may là mục tiêu mà bọn chúng nhắm tới là những người trẻ tầm 15 tuổi hoặc thậm chí có thể trẻ hơn”.
 
“Tư tưởng cực đoan đang được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác”.