Úc tìm cách giải cứu bé gái 11 tuổi bị kẹt ở Sài Gòn
 Nguồn: Tổng hợp
Duong Nguyen và Con gái
Hành trình về nhà của cô bé gốc Việt mắc kẹt ở TP HCM
Bị cha lừa, cô bé người Autralia và mẹ mắc kẹt tại Việt Nam mà không hề có hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại.
  
Theo The Age, Kate Vo hôm 17/9 hạ cánh tại sân bay Melbourne, hai tháng sau khi một kỳ nghỉ hai tuần biến thành một trục trặc bất ngờ.
Kate và cha mẹ đang ly thân của mình bay đến thành phố Hồ Chí Minh ngày 17/7 cho một kỳ nghỉ hai tuần. 
Mẹ cô bé, Duong Nguyen, cho biết khi đến Việt Nam, người chồng nài nỉ cô bàn giao giấy tờ đi lại của cô và con gái, và đem theo chúng đến Hong Kong trong một "chuyến kinh doanh ngắn". Khi đến Hong Kong, anh ta gọi điện thông báo cho vợ rằng đã bị cướp và mất giấy tờ.
Duong cho biết người chồng gọi điện yêu cầu cô gửi bằng lái xe và các giấy tờ khác về Australia. Cô làm theo với hy vọng anh ta sẽ làm hộ chiếu mới cho mình và Kate. Tuy nhiên, Duong sau đó biết tin xe của cô tại Australia bị đánh cắp, nhà của cô cũng bị trộm đột nhập và thay khóa cửa. Cô nghi ngờ rằng chồng cô thực chất không hề đến Hong Kong.
 
Tuyệt vọng, Duong ở lại với con gái tại TP HCM, cố gắng tìm cách về nhà. Là một công dân Australia, cô có thể thay thế được giấy tờ đi lại của mình. Nhưng các quan chức lãnh sự nói với cô rằng vì Kate là trẻ vị thành niên, cô cần có chữ ký của chồng để xin cấp lại giấy tờ cho Kate.
 
Thấy không có dấu hiệu người chồng sẽ quay lại, các quan chức lãnh sự khuyên cô quay về Australia để cố gắng tìm chồng. Duong để Kate ở lại với một người thân ở Việt Nam.
 
Duong trở lại Melbourne cách đây hai tuần, và liên lạc với Les Twentyman, có cháu là bạn học của Kate.
"Lúc đó tôi muốn chết quách đi vì không ai có thể giúp tôi làm hộ chiếu và không thể tìm thấy chồng tôi", cô nói. "Chỉ có mỗi ông Twentyman giúp tôi".
 
Ông Twentyman liên lạc với Thượng nghị sĩ bang Victoria, Scott Ryan, người nói chuyện với Ngoại trưởng Julie Bishop về vấn đề này. Khi bà Bishop can thiệp, quá trình được tăng tốc đáng kể.
 
Duong hôm 14/9 bay trở lại TP HCM để đoàn tụ với con gái. Các quan chức lãnh sự đẩy nhanh việc cấp hộ chiếu cho Kate.
 
Tuy đau khổ khi nghĩ đến cha mình, Kate cho biết cô bé hạnh phúc khi được về nhà. "Cháu hơi buồn vì không được gặp mẹ trong hai tuần, nhưng thật vui khi được trở về".
  
Chính phủ Úc tìm cách giải cứu bé gái 11 tuổi bị kẹt ở Sài Gòn  
Cô bé 11 tuổi cư ngụ ở Maidstone, ngoại ô thành phố Melbourne bị kẹt lại ở Saigon sau khi cùng cha mẹ đi thăm gia đình ở Việt Nam.
 
Hãng tin AAP tường thuật rằng cha mẹ cô bé, không được nêu danh tính vì lý do pháp lý, đã ly thân hồi tháng Tư năm nay, tuy nhiên vẫn thực hiện kế hoạch cùng đi Việt Nam để thăm thân nhân hồi tháng Bảy vừa rồi. Cha cô bé đã giữ sổ thông hành của hai mẹ con trước khi lên đường sang Hong Kong hồi cuối tháng 8.
Bất chấp những nài nỉ của vợ cũ, người đàn ông nhất định không trả lại các tài liệu này, nói rằng ông đã đánh mất các sổ thông hành này.
  
Đại sứ quán Úc đã cấp lại sổ thông hành cho người mẹ nhưng toà đại sứ cho biết là không thể cấp sổ thông hành mới cho cô bé 11 tuổi, nếu không có chữ ký của người cha.
 
Người mẹ 31 tuổi họ Dương phải trở về Australia một mình để tìm chồng cũ, nhưng không gặp vì ông lẩn tránh, bà phải nhờ một nhà vận động cho công bằng xã hội nổi tiếng ở Melbourne, ông Les Twentyman, can thiệp với Bộ Ngoại giao và chính quyền liên bang Australia để miễn bắt buộc phải có chữ ký của người cha để mẹ con bà có thể xum họp.
 
Hệ thống phát thanh SBS của Úc hôm nay tường thuật rằng cô bé trong câu chuyện không được nêu tên vì lý do pháp lý. Đài SBS dẫn lời ông Les Twentyman nói rằng: “Một bé gái 11 tuổi đang bị kẹt lại ở Á Châu trong khi cô bé muốn trở về đây để được đoàn tụ với mẹ”.
 
Tin SBS nói rằng người mẹ cho biết cô bé đang ở với thân nhân ở Saigon, nhưng đang trong tình trạng rất sợ hãi và lo lắng cho con gái.
 
Bà nói: “Tôi hy vọng con gái tôi sẽ sớm được trở về nhà. Tôi không thể sống nếu không có con gái tôi.”
Theo SBS, AAP
 
Chính quyền Australia đã quyết định can thiệp để giúp bé gái Úc gốc Việt hiện bị kẹt ở Sài Gòn sau khi cha của cô bé 11 tuổi không chịu đưa hộ chiếu trước khi bay về Melbourne.
 
Việc cô bé bị chia cắt với người mẹ của mình suốt hai tuần qua đã thu hút sự chú tâm của dư luận Australia, khiến Ngoại trưởng Julie Bishop hôm 8/9 phải lên tiếng trấn an rằng Bộ Ngoại giao Úc đang xử lý vụ việc.
 
Ông Wayne Owens, Giám đốc Điều hành của Les Twentyman Foundation, tổ chức giúp đỡ mẹ bé gái đoàn tụ với cô bé Kate Nguyễn, hy vọng rằng bà sẽ có thể quay lại Việt Nam để đón bé gái trong vòng hai ngày tới. Ông Owens nói với VOA Việt Ngữ:
 
“Cô bé hiện vẫn bị kẹt lại ở Sài Gòn, Việt Nam. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Australia và Bộ trưởng Julie Bishop đã can thiệp và đang tìm cách để mau chóng giải quyết tình hình, đưa cô bé trở về Úc vì hiện cô bé này đang bị khủng hoảng tinh thần. Và chúng tôi không muốn cô bé gánh chịu các tác động lâu dài về sức khỏe. Hy vọng là mẹ cô bé có thể được đoàn tụ với con trong vòng hơn 24 giờ tới.”
 
VOA tiếng Việt