13 Restwell St Bankstown BSW 2200
 
 
 
 
 
 
 
 
 
PHỞ HIỀN - CANLEY HEIGHTS
 
 
 
TPP có thể về đích trước mùa thu năm nay
 
  
Đó là nhận định của ông Michael Froman - Đại diện Thương mại Hoa Kỳ khi chia sẻ về những triển vọng của tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) mới đây.
  • Chưa vào TPP, hàng tỷ USD đã đổ về Việt Nam
  • HSBC: Hiệp định TPP sẽ rất có lợi đối với Việt Nam
  • Hoa Kỳ nỗ lực thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán TPP với Việt Nam
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Theo vị đại diện Thương mại Hoa Kỳ, trước khi được thông qua, một hiệp định thương mại phải được đệ trình lên Nghị viện Mỹ 90 ngày để xem xét. Bên cạnh đó, còn rất nhiều các điều khoản có thể ảnh hưởng đến thời gian thông qua TPP tại Nghị viện.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Ông Froman cho biết, Mỹ và Nhật Bản đã đạt nhiều tiến bộ trong đàm phán về thị trường nông nghiệp và ô tô của 2 nước. Mỹ cũng đang tập trung vào các vấn đề còn tồn tại với những thành viên khác, như thị trường nông nghiệp của Canada hay lĩnh vực bảo vệ sở hữu trí tuệ và doanh nghiệp quốc doanh của Việt Nam.
  
Theo ông Froman, khi TPP được ký kết, sẽ không có hàng hóa của quốc gia nào bị áp đặt thuế đặc biệt nhưng cũng không phải mọi hàng rào thuế quan sẽ bị loại bỏ. Tất cả các nước đều muốn xóa bỏ thuế quan, nhưng ông Froman cho rằng có những cách khác để đạt được hiệu quả tương tự, như giảm thuế, mở rộng hạn ngạch, nâng cao chất lượng và giá trị hàng hóa xâm nhập thị trường.
Ngoài ra, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cũng cho biết, khủng hoảng Hy Lạp và khả năng rời Liên minh Châu Âu (EU) của Anh không ảnh hưởng đến tiến trình đàm phán hiệp định TPP.
  
 
  
  
Theo thông tin từ Phòng thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham Vietnam), ông Michael Froman - Đại diện Thương mại Hoa Kỳ hi vọng đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể kết thúc trước mùa thu năm nay.
 
Tuy nhiên, ông Froman cũng nhấn mạnh rằng, thời gian cụ thể sẽ phụ thuộc vào kết quả các cuộc đàm phán sắp tới.
 
“Chúng tôi hy vọng hiệp định này sẽ được Nghị viện Mỹ thông qua vào cuối năm nay”- ông Michael Froman nói.
Trước đó, ngày 25/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã giành chiến thắng tại Thượng viện Mỹ sau khi được trao Quyền thúc đẩy thương mại (TPA) hay còn gọi là quyền đàm phán nhanh trong các thỏa thuận thương mại ở châu Á Thái Bình Dương.
Kết quả này giúp ông Obama có thể hoàn tất quá trình đàm phán hiệp định TPP với Nhật Bản và 10 quốc gia Thái Bình Dương khác. Với TPA, Quốc hội Mỹ có thể thông qua hoặc bác bỏ các thỏa thuận nhưng không thể thay đổi chúng.
Theo Trí thức trẻ