Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Trung Quốc "lo ngại" về thông tin tàu Mỹ sắp tiến vào vùng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo phi pháp của nước này trên Biển Đông - Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc  
Washington vẫn giữ lập trường cho rằng những hòn đảo nhân tạo này không phải lãnh thổ có chủ quyền và được xây dựng theo luật pháp quốc tế, The Navy Times cho biết.
 
Trên thực tế, Mỹ đã nhắc tới việc di chuyển vào những khu vực này hồi tháng 5.2015, thời điểm Trung Quốc cũng từng cho rằng hải quân của họ đã 8 lần yêu cầu máy bay trinh sát Mỹ ra khỏi khu vực Đá Chữ Thập, nơi Bắc Kinh tiến hành việc bồi đắp phi pháp, theo AP.
 
Bà Hoa Xuân Oánh trong buổi họp báo trên nói rằng hai bên đã bàn thảo về vấn đề tàu Mỹ di chuyển vào khu vực 12 hải lý nhiều lần, kể cả trong các cuộc nói chuyện giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Mỹ tháng trước.
 
"Chúng tôi hy vọng Mỹ có thể nhìn vào tình hình hiện tại trên Biển Đông theo cách công bằng, khách quan, và cùng Trung Quốc đóng vai trò xây dựng hòa bình và ổn định trong khu vực", bà Hoa Xuân Oánh nói.
 
Úc tuyên bố lập trường cứng rắn với Trung Quốc ở biển Đông
 
Chính phủ của Thủ tướng Úc Turnbull đang duy trì lập trường cứng rắn đối với những tuyên bố chủ quyền phi lý Trung Quốc ở biển Đông.
 
Tuyên bố trên do tân Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne đưa ra trong hội thảo Thái Bình Dương 2015 tại Sydney hôm 7-10.
Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne. Ảnh: Perthnow  
Nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của Úc khẳng định rằng các căng thẳng đang trở nên sâu sắc hơn ở châu Á - Thái Bình Dương. Trước toàn thể 18 vị tư lệnh hải quân từ nhiều nước trên thế giới, trong đó có Phó Đô đốc Điền Trung (Tian Zhong), bà Payne cảnh báo rằng Úc kịch liệt phản đối những hành động hăm dọa. "Úc tiếp tục phản đối mạnh mẽ việc sử dụng sự hăm họa, gây hấn hay ép buộc để tuyên bố chủ quyền nhằm đơn phương thay đổi hiện trạng" – Bộ trưởng Quốc phòng Úc tuyên bố.
 
Trong một diễn biến khác, Thẩm phán tòa án tối cao Philippines Antonio Carpio cùng ngày nói rằng nếu Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) không thể áp dụng cho tranh chấp ở biển Đông thì nó không thể áp dụng cho bất kỳ cuộc tranh cãi hàng hải nào khác.
 
Học giả Trung Quốc: Sẽ nã tên lửa vào tàu Mỹ nếu tuần tra 12 hải lý ở Trường Sa
 
Nguồn tin thân cận với giới quân sự Trung Quốc nói rằng, Lầu Bát Nhất đã có vài phương án "chi phí thấp, hiệu quả cao" cho một cuộc đối đầu như vậy.