Tin nước Úc:
Nguồn: baouc.com - Phong Linh
Nhật Bản nỗ lực giành hợp đồng đóng tàu ngầm cho Australia
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
Trường đại học New South Wales nhận được cảnh báo khủng bố
Các nhân viên và sinh viên của trường  đại học New South Wales (UNSW) ở ngoại ô phía đông Sydney đang được yêu cầu phải cảnh giác sau khi nhận được các đe dọa xả súng tại trường này từ các thông trên mạng.
  
Campus tại Kensington của trường đại học New South Wales đã đăng tải trên các phương tiện truyền thông sau khi nhận được cảnh báo đe dọa về việc xả súng trên trên bảng tin trực tuyến của trường vào sáng nay (thứ Hai). 
 
Các lực lượng an ninh đã được điều động và giám sát trong khuôn viên trường UNSW trong cả ngày hôm nay. Các nhóm an ninh mặc cả đồng phục và thường phục.
Theo sự hướng dẫn của cơ quan  an ninh, các lớp học vẫn diễn ra bình thường, không cần sơ tán. 
 
Theo Phó Hiệu trưởng nhà trường Giáo sư Ian Jacobs cho biết trường đại học đang làm việc với cảnh sát để điều tra nơi các mối đe dọa đến từ đâu. Tuy nhiên,nhà trường yêu cầu nhân viên, sinh viên và du khách phải thận trọng khi hoạt động trong trường. 
 
UNSW khẳng định các mối đe dọa là cho đến hiện tại vẫn chưa có những chứng cứ cụ thể.
  
Harry Vu
 

Australia tìm cách ngăn chặn dòng "tiền bẩn" từ Trung QuốcNgày 12/10
Cựu Giám đốc Cơ quan chống rửa tiền Australia John Schmidt đã kêu gọi Chính phủ của Thủ tướng Malcolm Turnbull cần có những quy định mới để ngăn chặn Australia có thể trở thành thiên đường cho các khoản tiền tham nhũng từ nước ngoài.
Theo ông John Schmidt, Australia sẽ cần phải chặt chẽ hơn nữa để ràng buộc các đối tượng có liên quan phải báo cáo những giao dịch khả nghi cho các cơ quan chức năng.


Ông Schmidt cho rằng cần phải tăng cường ngăn chặn các khoản tiền bẩn chảy vào Australia và đây là cách để tránh cho nước này khỏi bị nạn tham nhũng.


Vấn đề hiện nay nằm ở chỗ chính quyền liên bang, bao gồm Trung tâm Phân tích và Báo cáo Giao dịch Australia (AUSTRAC) đã không kiểm tra nguồn tiền đầu tư vào Australia của các nước, đặc biệt từ Trung Quốc, trừ khi có những dấu hiệu liên quan đến buôn bán ma túy và các loại tội phạm nghiêm trọng khác.

Theo ông Schmidt, bất chấp những cảnh báo về số lượng lớn tiền bất hợp pháp từ Trung Quốc đang được rửa tại Australia, phần lớn thông qua giao dịch bất động sản nhưng đến nay chưa có cơ quan chức năng nào báo cáo về thực trạng này, có thể do họ không đủ nguồn lực để làm điều đó.


Để ngăn chặn hiệu quả tiền bẩn chảy vào Australia, thời gian tới, các cơ quan chức năng của Australia như cảnh sát liên bang, Ủy ban chống tội phạm quốc gia và các cơ quan tình báo... cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa.

Trong vòng một thập kỷ qua, đã có 1.700 tỷ USD tiền từ hoạt động tham nhũng và các loại tội phạm khác của Trung Quốc được rửa trên thế giới./.
 
Phong Linh
  
  • Theo đài RFI
Ngày 6/10, bên lề hội chợ triển lãm hàng hải tại Sydney, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản Masaki Ishikawa tuyên bố Tokyo sẵn sàng chấp nhận các điều kiện để đóng toàn bộ các tàu ngầm bán cho Australia ngay tại Xứ sở chuột túi.
Theo người phát ngôn này, Tokyo “rất tin tưởng vào khả năng Nhật Bản đóng tàu ngầm tại Australia” cho dù giải pháp phân chia công việc nửa đóng tại Australia, nửa tại Nhật Bản sẽ ít gây tốn kém nhất cho túi tiền của người dân Australia.
 
Khác với hai đối thủ cạnh tranh Đức và Pháp, doanh nghiệp vũ khí của Nhật Bản cho đến nay vẫn dè dặt thỏa mãn điều kiện này.
 
Đối với Canberra, công ăn việc làm trong lĩnh vực kỹ thuật quốc phòng là một hồ sơ nhạy cảm.
 
Theo Reuters, sở dĩ chính phủ Nhật Bản phải thay đổi lập trường vì sợ không còn thế thượng phong bởi hai lý do.
 
Một là, Tony Abbott, người bạn thân của Thủ tướng Shinzo Abe, mất chức Thủ tướng Australia; hai là, trong thời gian gần đây, 2 tập đoàn công nghiệp vũ khí của Nhật Bản là Kawasaki Heavy và Mitsubishi Heavy đã có nhiều sai sót trong vấn đề “giao tế.”
 
Hiện nay tập đoàn công nghiệp đóng tàu chiến của Pháp DCNS và Thyssenkrupp Marine System của Đức đang chạy đua ráo riết với Nhật Bản để giành hợp đồng 35 tỷ AUD.