Hàng ngàn người di cư đã tới được Áo
     Nguồn: BBC Tiếng Việt
       Hàng ngàn người di cư đã vào tới Áo, i bất ngờ của Hungary cấp xe buýt đón chở họ tới biên giới.
  
Nhiều ngày qua chính phủ Hungary cố ngăn chặn di dân lên tàu, nhưng nay đã nhẹ tay hơn sau khi nhiều người bắt đầu đi bộ về phía biên giới vào hôm thứ Sáu 04/09.
Khoảng 4.000 người đã tới Áo, trong số đó nhiều người lại tiếp tục di chuyển sang Đức.
Một nhóm người di cư thứ hai cũng bắt đầu đi bộ từ Budapest về phía biên giới.
Nhiều người được phát chăn ấm và trà. Người dân Áo cũng trưng biển chào đón người di cư
Trong đêm, xe buýt đón người di cư từ ga tàu Keleti ở thủ đô Budapest nơi hàng ngàn người dựng lều trại để nghỉ lại.

Nhiều xe được gửi tới đón những người đi bộ dọc xa lộ về phía Áo.
Hôm thứ Bảy 05/09, phát ngôn viên đại diện của chính phủ Hungarian, ông Zoltan Kovacs nói với BBC rằng sẽ không có thêm xe buýt hay tàu chở di dân tới Áo.
Nhóm thứ hai bắt đầu đi bộ từ Budapest về phía Áo gồm khoảng 1.000 người
Dòng người tị nạn đổ sang Áo, từ thủ đô Budapest, 04/09/2015.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Trong đêm, xe buýt đón người di cư từ ga tàu Keleti ở thủ đô Budapest nơi hàng ngàn người dựng lều trại để nghỉ lại. Nhiều xe được gửi tới đón những người đi bộ dọc xa lộ về phía Áo.
 
Hôm thứ Bảy 05/09, phát ngôn viên đại diện của chính phủ Hungarian, ông Zoltan Kovacs nói với BBC rằng sẽ không có thêm xe buýt hay tàu chở di dân tới Áo.
 
Ông nói những phương tiện này chỉ được sắp xếp cho một lần, do có lo ngại cho sự an toàn của người di dân.
Nhưng phóng viên Ben Brown của BBC tường thuật từ Budapest nói động thái của chính quyền dường như khuyến khích di dân đổ tới ga tàu càng nhiều thêm.
 
Nhóm thứ hai gồm khoảng 1.000 người di cư đang tiến về phía biên giới.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Nhiều người dân Áo đã trưng biển chào đón người di cư.
 
Nhân viên tổ chức Chữ thập Đỏ Áo đã dựng trung tâm tiếp đón người di cư, cấp cho họ chăn ấm và trà.
"Tôi thấy như được ở nhà," Ayaz Morad, một trong những người đầu tiên của nhóm tới Áo. "Đây là vùng đất tuyệt vời - người tốt, chính phủ tốt."
 
Di dân được chở tới thành phố Vienna bằng xe buýt và tàu. Áo cũng tăng cường các chuyến tàu đặc biệt tới thủ đô từ thị trấn biên giới Nickelsdorf.
 
Nhiều người hy vọng sẽ vào được Đức, nơi được cho là có khoảng 6.000 người tới trong cuối tuần này.
Chính quyền Đức tuyên bố, những người tới từ Syria có thể đăng ký xin tỵ nạn.
  
Theo AFP, vào ngày 05/09/2015, khoảng 3.000 người tị nạn với sự giúp đỡ của chính quyền Budapest, đã vượt qua biên giới tới nước Áo dưới trời mưa rét, sau khi vào tối qua Vienna thông báo, trước « tình hình khẩn cấp » Áo và Đức chấp nhận mở cửa cho người nhập cư từ Hungary.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Sau khi Áo và Đức thông báo sẵn sàng đón nhận người tị nạn, hàng ngàn người nhập cư vào Hungary đã bằng mọi phương tiện đã đổ về nước Áo từ đêm qua. Chính quyền Budapest đã điều động hàng trăm xe bus đến chở người tị nạn đang tập trung tại nhà ga trung tâm thành phố đến biên giới với nước Áo. Cùng lúc đó khoảng hơn một ngàn người đã quyết định đi bộ từ Budapest đến nước Áo trên quãng đường dài khoảng 175 km, tạo thành một dòng người di cư lớn chưa từng có.
 
Theo chỉ huy lực lượng cảnh sát của bang Burgenland (đông Áo), đã có từ 2.500 đến 3.000 người tị nạn đến được đất Áo và họ đang được chính quyền sở tại thu xếp đón tiếp.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Ngoài ra khoảng 400 người tị nạn khác cũng đã được đưa tới biên giới Áo bằng tàu lửa. Dự kiến trong ngày hôm nay sẽ còn một chuyến tàu nữa đưa người nhập cư sang Áo.
 
Theo nguồn tin của cảnh sát Đức sáng nay, khoảng 5.000 đến 7.000 người tị nạn từ Hungary sẽ đến Đức hôm nay. 
 
Những ngày qua, khoảng hơn 50 nghìn người tị nạn đã tràn vào Hungary để tìm đường sang các nước phía tây của Âu, chủ yếu tới Đức và Áo. Chính quyền Budapest thực sự quá tải trước dòng người dia cư lớn chưa từng có này.
 
Trước cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất từ năm 1945 đến nay, giữa những nước phía đông và tây Liên Hiệp châu Âu vẫn bất đồng với nhau về việc đón nhận người tị nạn. Hôm qua Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi các nước trong Liên Hiệp mau chóng phân bổ chỉ tiêu bắt buộc nhận di dân tị nạn, hiện ước tính có khoảng 200 nghìn người.
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Link các Báo tiếng Việt