Chủ tịch của Trung Quốc - Tập Cận Bình tại Hội Nghị Apec 2015
Các quốc gia nhỏ hơn với các yêu sách chồng lấn, bao gồm cả máy chủ hội nghị thượng đỉnh Philippines, đang bối rối bởi sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc ở biển Đông.

Những hành động này đã bao gồm một loạt các vụ xây dựng đảo trên các rạn san hô đang tranh chấp và bãi đá ngầm, và nhiều quốc gia châu Á đang tìm kiếm hỗ trợ từ Washington.

Trung Quốc đã hy vọng rằng các tranh chấp lãnh thổ đã bùng nổ lâu nay sẽ không mặt tại buổi họp bàn về thương mại. 
 
Nhưng những hy vọng đã tiêu tan khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bay sang Manila vào thứ ba và công bố Hoa Kỳ sẽ chi ra hơn $ 250 triệu USD để viện trợ hàng hải đối với những đồng minh Đông Nam Á.

Hoa Kỳ cũng cung cấp một tàu chiến đến Philippines, một trong những quốc gia chỉ trích nhất của Bắc Kinh trong tranh chấp.

Vào ngày thứ tư của Hội Nghị, ngay trước khi các cuộc đàm phán thương mại đã được tiến hành, Obama lặp đi lặp lại yêu cầu của Washington rằng Trung Quốc phải ngưng bất kỳ cải tạo biển đảo về quân sự.
Tổng Thống Hoa Kỳ - Obama tại Hội Nghị Apec 2015
"Chúng tôi đã thảo luận về tác động của các hoạt động khai hoang đất đai và xây dựng của Trung Quốc về sự ổn định trong khu vực", ông Obama nói với các phóng viên sau cuộc gặp với Tổng thống Philippines Benigno Aquino.
 
"Chúng tôi đồng ý về sự cần thiết cho bước đi táo bạo này để giảm bớt căng thẳng, bao gồm cả cam kết ngừng khai hoang thêm, xây mới, và quân sự hóa khu vực tranh chấp ở Biển Đông."
 
Việt Nam cũng đã ký kết hợp tác chiến lược trong tuần này ở Manila với Philippines, làm sâu sắc hơn quan hệ an ninh phần nào để đáp sự quyết đoán của Trung Quốc ở biển Đông.
Hải Quân Philippines
US to Deliver Four New Patrol Vessels to the Philippines
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cố tình tránh đưa các tranh chấp tại Biển Đông trong cuộc hội đàm tại Manila. Nhưng các quan chức ở Bắc Kinh đã khẳng định công trình xây dựng của Trung Quốc tại khu vực tranh chấp là "hợp pháp, chính đáng và hợp lý" và phản ứng giận dữ với những nỗ lực của ông Obama nhằm củng cố đồng minh của Mỹ trong khu vực.
 
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi nói tại Bắc Kinh "Nếu có cái gì đó nên dừng lại, chính là Hoa Kỳ nên ngừng nêu lên các vấn đề Biển Đông, ngừng nâng cao căng thẳng ở Biển Đông",.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi của Trung Quốc
Các thành viên APEC Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan tuyên bố chủ quyền biển, nơi được cho là có trữ lượng tài nguyên dầu mỏ và khí đốt lớn.
 
Obama và nhiều quốc gia Đông Nam Á tham dự các cuộc đàm phán thương mại Manila sẽ tiến hành vào Malaysia cho một hội nghị thượng đỉnh khu vực.
 
Hàng Biển Đông, bóng ma của chủ nghĩa khủng bố và việc Hoa Kỳ đối tác xuyên Thái Bình Dương dẫn đầu hiệp ước thương mại tự do có khả năng một lần nữa là các đối tượng chính của cuộc thảo luận ở Malaysia.