Tân Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tuyên thệ nhậm chức
     Tin Canberra / caonguyen
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Ông Tony Abbott chính thức từ chức trước Toàn quyền Peter Cosgrove và Malcolm Turnbull đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành thủ tướng thứ 29 của Australia vào sang ngày 15/9/2015
Sau cuộc bỏ phiếu kín vào tối ngày 14/9, cựu Bộ trưởng Truyền thông Malcolm Turnbull đã giành phần thắng trong cuộc thách thức đối đầu với đượng kim chủ tịch Đảng là ông Tony Abbott với tỷ số 55/44 để  lên làm Chủ tịch Đảng Tự do thay Thủ tướng Tony Abbott.
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Phát biểu trong lễ nhậm chức trước Toàn quyền Peter Cosgrove, ông Malcolm Turnbull đã trân trọng ghi nhận những đóng góp của người tiền nhiệm.
 
Ông Malcolm cũng nhấn mạnh về việc thay đổi các chính sách trong đó có vấn đề liên quan đến sửa đổi luật hôn nhân đồng tính và quan điểm chống biến đổi khí khậu.
 
Tân Thủ tướng Malcolm Turnbull cũng cho biết sẽ cải tổ nội các vào cuối tuần này đặc biệt và chú trọng đến kinh tế là những thách thức mà nước Úc đang phải đối mặt.
 
Cũng cần nhắc lại, ông Turnbull là cựu luật sư và cũng là nhà tỷ phú thành đạt từ một doanh nhân và cũng đã là từng Thủ lĩnh đối lập một thời. Giới phân tích chính trị trong nước đánh giá cao khả năng của ông Malcolm trong việc thay ông Abbott lãnh đạo Đảng Tự do Úc.
 
Ông Turnbull cho biết ông vẫn duy trì "nội các truyền thống" nhằm bảo đảm mọi quyết định đưa ra đều có sự đồng ý của đa số thành viên.

Với ông, ưu tiên hàng đầu của ông là tập trung"thổi luồng gió mới"  thúc đẩy nền kinh tế Australia đang có dấu hiệu giảm sút, đồng thời duy trì quan điểm của Australia trong vấn đề chống biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, ông Turnbull khẳng định sẽ không kêu gọi bầu cử trước thời hạn nhằm tận dụng lợi thế hay để củng cố quyền lực khi tuyên bố Quốc hội hiện hành sẽ hoạt động hết nhiệm kỳ, có nghĩa là tới cuộc tổng tuyển cử theo dự kiến vào tháng 9/2016.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Turnbull cũng tổ chức cuộc họp nội các đầu tiên và dự kiến có sự cải tổ nhỏ trong chính phủ với nhiều đồn đoán chung quanh. Nội các mới ra sao chúng ta sẽ sớm biết trong vòng tuần tới.
Ông Turnbull điều hành đất nước cho đến ngày tổng tuyển cửa vào tháng 9/2016 chứ không kêu gọi bầu cử sớm nhằm củng cố quyền lực như Bà Julia Gillard trước đây đã từng làm.

Ông Malcolm Turnbull sẽ lèo lái con thuyền quốc gia như thế nào để vượt qua cơn sóng gió hiện nay, chúng ta hãy chờ xem vẫn còn nhiều thách thức đang chờ đợ đường hướng và chương trình hành động của vị tân Thủ Tướng này.
 
Những điều được xem là kỷ lục:
  • Ông Malcom Turnbull là người tuyên thệ nhậm chức Thủ Tướng nhanh nhất trong lịch sử trong chưa đầy 24 tiếng sau cuộc bầu cử.
  • Ông Tony Abbott là người giữ chức vụ Thủ Tướng thời gian ngắn nhất, chưa đầy 2 năm.
  • Trong vòng 5 năm nước Úc thay đổi Thủ Tướng 5 lần: Kevin Rudd - Julia Gillard - Kevin Rudd - Tony Abbott và bây giờ là Malcolm Turnbull.
     caonguyen
Malcolm Turnbull sworn in as Australia's new prime minister  
Courtesy of PressTV News Videos