Liều mình cứu hàng trăm hành khách trên xe lửa !
     Tin Amsterdam - Ngày 21 tháng 08 2015 


 
                                                                                                                     Những người lính Mỹ cứu hàng trăm người
Trện chuyến xe lửa chạy xuyên quốc gia từ Amsterdam (thủ đô Hòa Lan) sang Paris vừa vào biên giới nước Pháp thì 1 tên khủng bố gốc người Ma rốc (Morocco) xách AK 47 xông vào các khoang và bắn bừa bãi.
 
Một thanh niên người Pháp 28 tuổi nhảy ra định giựt súng nhưng bị bắn bị thương ngã xuống. Tên khủng bố, Ayoub El-Khazzani, xông vào khoang kế tiếp và tiếp tục xả súng vào hành khách.
   
Rất may mắn là trong khoang đó có 3 người lính thủy quân lục chiến Mỹ đang đi du lịch trong kỳ nghỉ phép là Alek Skarlatos, SpencerStone và Anthony Sadler. Nghe tiếng súng nổ, cả 3 không cần suy nghĩ, cùng hô to "LÊN!" rồi nhào ra tấn công tên khủng bố.
Anh Spencer Stone chạy ra trước, phóng người vật Ayoub xuống sàn và chụp lấy cây súng. Tên khủng bố vùng vẫy, tay cầm súng vẫn nắm chặt và ráng bóp cò bắn thêm mấy phát nữa làm 2 người khác bị thương, tay kia hắn rút dao dâm lia lịa vào tay và vai của Spencer để buộc anh này phải buông cây súng ra.
Nhưng Spencer Stone dù bị thương máu tuôn xối xả vẫn nhất định không buông, anh la lớn kêu bạn hãy giựt ngay cây súng đi. Anthony Sadler chạy tới, nhảy vào dùng 2 tay nắm chặt họng súng AK đẩy hướng xuống đất tránh cho đạn trúng thêm các hành khách khác và Alex Skarlatos cũng nhào đến đè chặt tên khủng bố, hoàn toàn khống chế hắn.
Hai hành khách khác người Pháp và Anh cũng chạy đến phụ đè tên khủng bố và dùng 1 chiếc áo Tshirt để cột tay và chân hắn lại. Diễn viên điện ảnh người Pháp Jean-Hugues Anglade chạy ra dùng nắm tay đấm vỡ tấm kính an toàn để bật còi báo động.
Nhờ sự dũng cảm và hành động mau lẹ của 3 người lính thủy quân lục chiến Mỹ mà hơn 500 hành khách trên chuyến xe lửa không ai bị thiệt mạng, chỉ có 4 người bị trúng đạn bị thương (1 người bị thương nặng). Nếu không có họ liều mạng xông ra thì tên khủng bố đó có thể đã tàn sát hàng chục, thậm chí hàng trăm mạng người.
Các bạn nghĩ xem, nếu trên chuyến xe lửa đó có vài ba chiến sĩ công an hay bộ đội của đảng CSVN quang vinh muôn năm đánh Pháp đánh Mỹ cút đánh Ngụy nhào gì gì đó, thì sẽ có anh nào dám chạy ra vật lộn với tên khủng bố để cứu người chăng? Hay bận chui gầm ghế núp hết rồi?
 
Tình cờ nhận thấy một kẻ đang chuẩn bị nã súng trên chuyến tàu cao tốc từ Hà Lan sang Pháp, hai binh sĩ Mỹ đã dũng cảm lao vào khống chế và hạ gục y, kịp thời ngăn chặn âm mưu thảm sát.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Khoảng 17h45 ngày 21/8, khi chuyến tàu cao tốc từ Amsterdam tới Paris vừa đi qua biên giới nước Pháp, Alek và hai bạn nghe thấy tiếng kính vỡ và các hành khách chạy tán loạn. 
 
Ngay khi phát hiện một nam thanh niên bước ra khỏi nhà vệ sinh với khẩu súng trường AK-47 trên tay và bắt đầu bóp cò, Alek hét lên "Spencer, tóm lấy hắn ta". Spencer ngay lập tức bật dậy, chạy dọc hành lang trên tàu.
 
"Alek hét lên 'Tóm lấy hắn!' rồi Spencer ngay lập tức chồm lên để khống chế tay súng, theo sau là Alek và tôi. Chúng tôi vật y xuống sàn", Anthony kể. "Trong lúc giằng co, Stone bị một lưỡi dao sắc nhọn đâm nhiều lần, còn Alek giằng được khẩu súng khỏi tay tên đó".
 
Alek cho hay ban đầu anh giật khẩu súng ngắn của y và ném nó đi, sau đó lấy khẩu AK-47 ở chân y đập vào đầu y. 
 
"Mọi người bắt đầu đánh hắn ta, còn Spencer thì siết cổ cho đến khi y bất tỉnh", Alek kể.
 
Một hành khách tên Chris Norman, người Anh, 62 tuổi, sau đó cũng xông đến giúp họ trói tên này lại.
 
"Tôi có mặt vào phút chót và giúp khống chế hắn ta", Chris kể. "Y đã lôi ra một lưỡi dao, cứa vào đằng sau cổ Spencer và gần như cắt lìa ngón tay cái của cậu ấy". 
Một video ở hiện trường cho thấy tay súng nằm úp trên sàn nhà, với hai bàn tay và bàn chân bị trói. Trên người y có ít nhất 9 băng đạn với số đạn đủ để giết hàng trăm người. Tuy nhiên, khi kiểm tra khẩu AK-47, Alek nhận thấy nó đang bị kẹt và không thể nã đạn được nữa. Hộp đạn của khẩu súng ngắn cũng đã bị rơi ra.
 
Nghi phạm được xác định là Ayoub el-Qahzzani, người Morocco, 26 tuổi. Y đã bị bắt khi chuyến tàu dừng lại ở ga Arras, cách Paris khoảng 190 km về phía Bắc.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
  
                 
  
Giới chức Pháp cho hay có 3 người bị thương, hai trong số này bị thương nặng. Một người bị trúng đạn, còn người kia bị dao đâm. 
 
Spencer hiện được điều trị trong bệnh viện.
 
"Tôi thực sự tự hào về bạn mình, cậu ấy đã phản ứng rất nhanh và dũng cảm", BBC dẫn lời Anthony nói. "Cậu ấy thực sự là người đầu tiên có mặt ở đó. Thậm chí sau khi bị thương, cậu ấy còn đến giúp một người khác cũng đang bị chảy máu. Nếu không có cậu ấy, người kia sẽ chết. Anh ta bị chảy máu đầm đìa ở cổ".
 
Trong một cuộc họp báo gần hiện trường, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve đã ngợi ca hai người lính Mỹ là "đặc biệt dũng cảm và đã cho thế giới thấy sự can trường của mình trong hoàn cảnh vô cùng cam go".
 
Ba người Mỹ và ông Norman đã được chính quyền Arras trao tặng huy chương vì sự dũng cảm của họ. Tổng Thống Pháp Francois Hollande cũng điện thoại cho những người anh hùng và cảm ơn họ.
 
"Những người lính này vừa trở về từ nơi huấn luyện và đã dùng kỹ năng cũng như kinh nghiệm của mình để cứu sống rất nhiều người ngày hôm nay", người phát ngôn đội Vệ binh Quốc gia bang Oregon, đơn vị của Skarlatos, nói sau vụ việc. "Tôi nghĩ rằng hai người họ xứng đáng có một cuộc biểu dương khi trở về Oregon. Họ đã ở đúng chỗ, đúng thời điểm và đã ra tay đã ngăn chặn tay súng bắn chết những hành khách khác". 
 
Cảnh sát đang điều tra vụ việc, sau khi giới chức tuyên bố rằng họ không loại trừ khả năng đây là một vụ khủng bố. Tay súng trên được xác định thuộc một nhóm Hồi giáo cực đoan và từng đến Syria.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  
Từ trái sang : Anthony Sadler, Alek Skarlatos và Chris Norman được trao tặng
huy chương vì đã dũng cảm khống chế tay súng trên tàu. Ảnh: Reuters
 
Một người đàn ông nằm trên sàn tàu sau khi vụ giằng co với tay súng xảy ra. Ảnh: Reuters
  
(From left) Anthony Sadler, Spencer Stone, US ambassador to France Jane Hartley and Alek Skarlatos after a press conference at the US embassy in Paris  
Photo: THOMAS SAMSON/AFP/Getty Images
  Đội đặc nhiệm SAS
 Tại miền Bắc Syria vừa qua, bằng 3 phát đạn, những tay súng bắn tỉa thuộc đội đặc  nhiệm SAS (Anh)   đã hạ 3 tên khủng bố IS từ khoảng cách rất xa, cứu thoát 2 bố con  nạn nhân trước lưỡi đao tử thần.
 
 
 
 
  

 
 
 
Hôm chủ nhật vừa qua, ngày 9-8, tại miền Bắc Syria, lính đặc nhiệm SAS (Anh) đã bắn tỉa từ khoảng cách 1.000 mét, hạ gục tên đao phủ và 2 đồng bọn, qua đó 2 bố con nạn nhân sắp bị chặt đầu đã được giải thoát. 
Các tay súng SAS đã nhận được thông tin về vụ hành quyết từ một điệp viên người Iraq từ trước đó.
 
Từ trên cao, qua kính ngắm của súng bắn tỉa họ quan sát thấy một tên đao phủ râu quai nón đang tát liên tục vào mặt cả 2 bố con và nói điều gì đó. Bên cạnh tên này còn có 2 tên đồng bọn, cầm súng tiểu liên AK-47. Xung quanh còn một số thi thể mất đầu.
Đúng vào khoảnh khắc tên đao phủ chuẩn bị xuống tay thì một viên đạn bắn tỉa găm thẳng vào đầu y, từ khoảng cách 1.000m. Chứng kiến đồng bọn đổ vật xuống đất, 2 tay súng AK-47 nháo nhác, song chúng cũng chỉ sống thêm được vài giây, trước khi nhận kết cục tương tự từ các tay súng SAS.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Người dân xung quanh ngay sau đó đã mở trói cho 2 bố con nạn nhân, họ đã cùng với dân làng tại đây đã tổ chức một bữa tiệc để ăn mừng.
 
Những tay súng thiện xạ thuộc SAS đã chiến đấu bên cạnh quân Iraq và Syria trong hơn một năm qua. Người cha và con trai 8 tuổi may mắn thoát chết (được giấu tên) là những người thuộc giáo phái Shia tại Syria. Họ bị IS quy tội "chối bỏ đức tin" nên đã bị chúng đem ra xử tử.