Đô Đốc Scott Swift. Ảnh tháng 7/2015 chụp từ Seoul.
Theo Tư lệnh Mỹ, việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo tại Trường Sa không làm thay đổi lộ trình của hạm đội Thái Bình Dương, hạm đội sẽ tiếp tục các hoạt động tại khu vực này như trước khi có các công trình nói trên.
 
Hồi tuần trước, trong một họp báo tại Boston, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng nhấn mạnh : không quân và hải quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động tại các vùng biển được luật pháp quốc tế cho phép, bao gồm cả Biển Đông.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter
Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng AP ngày 22/10/2015 tại văn phòng của ông ở Pearl Harbor, Đô đốc Scott Swift khẳng định: “Chúng tôi sẵn sàng”.
 
Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương cho biết hạm đội của ông có đầy đủ khả năng và phương tiện thực hiện sứ mạng này để khẳng định sự thượng tôn của luật pháp hàng hải quốc tế, chứ không nhắm vào quyền lợi của bất cứ quốc gia nào.
 
Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết thêm: Hạm đội sẵn sàng đợi lệnh của “cấp trên”.
Khu vực đảo nhân tạo
Ông Swift cho biết hoạt động xây dựng đảo nhân tạo không thay đổi cách Hạm đội Thái Bình Dương hoạt động trong khu vực và cũng không thay đổi cách họ tiến về phía trước. “Chúng tôi tiếp tục hoạt động tại không gian đó, như khi các đảo nhân tạo chưa được xây dựng”, ông nói.
 
Cũng theo Người đưa tin,trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết Mỹ sẽ đưa máy bay, tàu chiến tới thực thi tự do hàng hải tại những nơi mà luật pháp quốc tế cho phép và Biển Đông không ngoại lệ.
 
Trung Quốc tiến hành hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép tại một số hòn đảo ở Trường Sa của Việt Nam từ năm 2013, bao gồm việc xây các đường băng để tăng cường chủ quyền tại vùng biển trên.
 
Các động thái này cho thấy Mỹ đã có sẵn kế hoạch cứng rắn nhất với Trung Quốc trên biển đông
 
Tổng hợp từ BizLive.vn, vnexpress, Báo Giao Thông
Hồi tháng trước, trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng David Shear thông báo, kể từ năm 2012 đến nay, hải quân Mỹ không có đợt tuần tra nào tại khu vực 12 hải lý nói trên.
 
Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift tuyên bố đã sẵn sàng tiến sâu vào khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc.