Không thể xem thường với ảnh hưởng của Giang Trạch Dân
      Nhận định tổng hợp
 
    “Giang Trạch Dân bất lợi ít nhiều do tuổi tuổi cao, nhưng  không thể xem thường ảnh hưởng        của ông trong giới kinh tế Trung Quốc ".
     "Tập Cận Bình khônh muốn Giang Trạch Dân nhúng tay vào chính sự" , nếu muốn trị quốc         Tập Cận Bình phải thâu tóm quân quyền"
  
Ngày 4/9, tạp chí Nikkei Asia Review bình luận về sự xuất hiện của Giang Trạch Dân trên Thiên An Môn tham dự duyệt binh ngày đã cho thấy cuộc đấu tranh quyền lực trong chính trường Trung Nam Hải vẫn còn tiếp diễn. Mặc dù tuổi cao khiến Giang Trạch Dân không còn lợi thế như trước, thế nhưng không thể "cợt nhả" và xem thường ảnh hưởng của nhà lãnh đạo này trog giới kinh tế của Trung Quốc.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Lão tiền bối “cao thủ” Giang Trạch Dân đã bất chấp cơn những tin đồn về ông đã không xuất hiện tại đám tang một số cựu lãnh đạo cấp cao năm nay mà gửi vòng hoa phúng viếng.
 
Trên tờ Nhân Dân nhật báo gần đây có đăng bài xã luận đã gây chú ý khi chỉ trích Giang Trạch Dân cố tình kéo dài quyền lực khi đã nghỉ hưu. Từ nhận định của bài báo này đã tạo trong dư luận suy đoán đoán Giang Trạch Dân sẽ vắng mặt tại buổi duyệt binh 3/9 vì "tai nạn hay bệnh tật".
 
Nhưng với sự xuất hiện trên Thiên An Môn hôm Thứ Năm ngày 3 tháng 9 vừa qua, Giang Trạch Dân đã tỏ ra khá năng động khi đứng bên Tập Cận Bình trong lúc nói chuyện với Tập Cận Bình.
 
trong tay Tập Cận Bình đã thể hiện rõ việc tập trung thâu tóm quyền lực qua buổi truyền hình trực tiếp cuộc duyệt binh 3/9 của đài truyền hình trung ương CCTV. Những cảnh quay Tập Cận Bình nói chuyện với Giang Trạch Dân đã được cắt khéo léo, mà chỉ để lại cảnh Ông Giang Trạch Dân đang đứng 1 mình theo dõi duyệt binh hoặc quy sang nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên cạnh.
 
Triển vọng kinh tế ảm đạm của Trung Quốc và vụ nổ ở Thiên Tân tháng trước là một trong những yếu tố có thể định hình cuộc đấu tranh quyền lực giữa Tập Cận Bình với Giang Trạch Dân có thể vẫn còn đang tiếp tục. Mặc dù tuổi cao có thể khiến Giang Trạch Dân bất lợi ít nhiều, nhưng ảnh hưởng của ông trong giới kinh tế Trung Quốc là "không thể coi thường".
 
tiếp theo trong Thường vụ Bộ chính trị năm 2017 còn hai năm nữa để thay đổi, điều gì sẽ xảy ra? Đó vẫn còn là một câu hỏi chưa có câu trả lời.
 
Theo Nikkei Asia Review bình luận thì giới phân tích người Hoa có những nhận xét khác nhau xung quanh sự xuất hiện này của Giang Trạch Dân.
 
The Epoch Times số ra ngày 4/9 nhìn theo cách khác và cho rằng: diễn biến từ việc Ông Giang xuất hiện bên Tập Cân Bình trong ngày này cho thấy cuộc đấu tranh nội bộ đã không được giải quyết và ông Giang Trạch Dân vẫn khá an toàn.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tân Tử Lăng, cựu Giám đốc Nhà xuất bản Học viện Quốc phòng Trung Quốc đã nghỉ hưu với hàm Đại tá đã cho biết: "Tập Cận Bình đã phải cân nhắc rất kỹ khi cho phép Giang Trạch Dân xuất hiện trong cuộc duyệt binh. Cơ chế tổng thể không có gì thay đổi. Tuy nhiên sự xuất hiện của Giang Trạch Dân không có nghĩa là ông ta được đưa ra khỏi tầm ngắm".
  
 
Chu Vĩnh Khang
Nhà bình luận về chính trị Trung Quốc, ông Chen Pokong nói với The Epoch Times rằng: sự hiện diện của Giang Trạch Dân có cho thấy "cơ cấu chính trị hiện nay không có gì thay đổi", Tuy nhiên Chen Pokong lưu ý, việc Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng xuất hiện trong lễ duyệt binh không có nghĩa là 2 ông không nằm trong "tầm ngắm" của Tập Cận Bình.
Chen Pokong
Tân Tử Lăng