Đại Hội Điện Ảnh Quốc Tế FOG kỳ thứ nhì
Kể từ năm 2014, Bác sĩ Y khoa Romesh Japra, chủ tịch FIA tại California đã có sáng kiến cùng với Hollywood của Mỹ và Bollywood của Ấn Độ để tổ chức Giải Thưởng Điện Ảnh Quốc Tế dành cho các nước Á Châu, Trung Đông, Phi châu và những quốc gia kém phát triển. Trước đây FOG là Lễ Hội Văn Hóa Toàn Cầu riêng và Silicon Valley – San Francisco Movie Festival riêng; nhưng năm nay 2015, cả hai được hợp nhất thành một là FOG với Website mới www.FOGSV.org.FOG (Festival Of the Globe) là Lễ Hội Văn hóa toàn cầu được tổ chức trên 20 năm qua do FIA (Federation of Indian Associations) là Hội Liên hiệp các cộng đồng Ấn Độ tại Hoa kỳ sáng lập và điều hành nhằm mục đích tạo sự cảm thông giữa cộng đồng các sắc dân, trao đổi văn hóa, văn nghệ, nghệ thuật, cổ động sự hợp tác cùng tiến bộ cho các cộng đồng và gây quỹ giúp các chương trình phục vụ lợi ích cộng đồng như phát triển giáo dục thanh thiếu niên; hỗ trợ người cao niên và chăm sóc người già; giải quyết nạn nghèo đói và vô gia cư tại vùng Vịnh Bay Area; chống nạn bạo hành gia đình và nâng cao năng lực cho phụ nữ được bình đẳng...
 
Đặc biệt trong Ban Tổ Chức năm nay có 3 người gốc Việt tham gia, gồm cô Debbie Nghiêm là nhà Thiết kế Thời Trang nổi tiếng kiêm Sáng lập viên, Tổng giám đốc Tổ chức Người Mẫu Thời Trang GGConnections (www.GGConnections.com); Ký giả, Nhạc sĩ, viết kịch bản Điện ảnh Hạnh Dương, đại diện Nhật báo Việt Báo tại bắc California kiêm Giám đốc VietPress USA (www.vietpressusa.com); bà Susie Trường Bùi là mẹ của 2 Đạo diễn Điện Ảnh Mỹ gốc Việt Tony Bùi và Tim Bùi.
 
Nhóm những người Mỹ gốc Việt trong Ban Tổ chức FOG đã mời được nhiếu tài năng và phim ảnh Á châu vào dự Đại hội Điện ảnh FOG 2015; đặc biệt có Phim truyện “HƯƠNG GA” do nữ diễn viên, người mẫu Trương Ngọc Ánh đóng vai chính.  Phim do Đạo diễn Cường Ngô thực hiện. Cuốn phim đã chiếm nhiều giải thưởng Điện ảnh Quốc tế và quốc nội, kể về cuộc đời của cô gái tên Diệu. Sau chuyến tàu vượt biên định mệnh, cô mất đi cả gia đình và bị cướp mất sự trinh trắng. Không nơi nương tựa, Diệu phải tìm về với người thân duy nhất là bà nội. Lớn lên giữa xóm chợ nhà ga, cô gái trong sáng dần bị cuốn vào vòng xoáy mưu sinh nơi đất cảng Hải Phòng. Sự mặc cảm về quá khứ, hoàn cảnh sống đầy bon chen, hiểm ác cùng sự phản bội của người Diệu từng yêu thương là tay giang hồ Hưng Mã (Hiếu Nguyễn) khiến cô phải làm những việc trái với lương tâm. Diệu đốt chợ, vào tù rồi lại phạm tội giết người. Cô không có đường hoàn lương. Cuộc gặp gỡ với Tùng Hero (Kim Lý đóng) đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đời giang hồ của Diệu. Cái tên Diệu cũng không còn tồn tại nữa, thay vào đó là Hương Ga (ám chỉ người con gái bán hương đã đốt chợ nhà ga). Trở thành ông bà trùm đất cảng nhưng Hương Ga và Tùng Hero cảm thấy “cái ao” này quá nhỏ so với “đàn cá” lớn. Theo lời mời của ông trùm Sài Gòn, biệt danh “Anh Lớn” (Chi Bảo đóng), đôi vợ chồng tìm ra “biển lớn” mong muốn sẽ bớt phải bon chen và có cuộc sống yên ổn. Song, những mưu toan hiểm ác của giang hồ đất Sài thành khiến cuộc đời Hương Ga tiếp tục phải hứng chịu những mất mát và biến đổi lớn. Cô dần trỗi dậy trở thành thế lực khét tiếng trong giang hồ khiến ngay cả những kẻ quyền lực nhất cũng phải e dè, tìm cách thủ tiêu.
Trương Ngọc Ánh và đoàn Phim Hương Ga đã đến San Jose vào đêm Thứ Nam 13-8 và Phim được chiếu dự thi tại Rạp California Theatre, số 345 South 1st Street, San Jose. California vào lúc 5:00PM chiều Thứ Sáu 14-8-2015. Đây là loại Phim truyện trẻ, bạo lực, giang hồ đâm chém, bắn giết nhau trong một xã hội thối nát mục rửa của chế độ CSVN.
 
Bên cạnh đoàn Phim Hương Ga đế dự Đại hội Điện Ảnh FOG 2015, còn có một đoàn các Đạo Diễn và Tài tử ũng đến từ Sàigòn; nhưng thực sự đó là các Đạo diễn Mỹ gốc Việt mà San Jose là nơi trưởng thành của họ. Đó là hai Đạo diễn Tony Bùi và Tim Bùi là hai an hem ruột co của chị Susie Trường Bùi trong Ban Tổ Chức. Nữ tài tử kiêm viết truyện phim Kathy Uyên rất được giới trẻ từ trong nước ra hải ngoại yêu thích qua cách diễn xuất cũng như qua bố cục những xuất phẩm điện ảnh do cô viết truyện phim và diễn xuất vai chính như phim “Âm Mưu Giày Gót Nhọn” vừa mới được trình chiếu dịp tân niên tại Hoa Kỳ.
Võ Sư, Tài Tử CUNG LÊ 
Nhiều người Việt Nam thường biết đến danh tiếng của Võ sĩ Cung Lê; nhưng giới ghiền Điện ảnh Mỹ rất ái mộ Cung Lê là tài tử chuyên đóng các phim hành động của Hollywood sản xuất.Một cuốn Phim khác có Tài tử Việt Nam diễn là cuốn Phim Mỹ do Hollywood sản xuất mang tựa đề “Code Name The Dragon”. Đây là một loại phim hành động ngắn với Tài tử Mỹ gốc Việt là Võ sĩ Cung Lê. Phim được chiếu tại  California Theatre lúc 7:00PM cùng ngày Thứ Sáu 14-8-2015 (Xem trích đoạn:   https://www.youtube.com/watch?v=n_z8l0TUGoU&feature=youtu.be).
 
 
NĂM DIỄN VIÊN ĐIỆN ẢNH QUỐC TẾ ĐOẠT GIẢI “LIFETIME ACHIEVEMENT FOG AWARD 2015″:
 
Nữ Tài tử KIỀU CHINH đã vượt qua hằng chục nữ Diễn viên danh tiếng của Hollywood và Bollywood để đoạt Giải Thưởng “Lifetime Achievement FOG Award Winners” (Những người thắng giải FOG về Thành Tựu Suốt Đời).
 
Điều vinh dự nhất cho ngành Điện ảnh Việt Nam trong Đại Hội Điện Ảnh Thế Giới FOG 2015 là Nữ Tài tử Điện ảnh Việt Nam KIỀU CHINH của Hollywood đã được Hội đồng Giám khảo gồm các nhà Đạo diễn, Nhà Đầu tư, Nhà Phê bình và kể cả các Diễn viên kỳ cựu của Hollywood Hoa Kỳ và Bollywood của Ấn Độ và đại diện một số nền Điện ảnh các Châu lục đã bỏ phiếu bình chọn cho Kiều Chinh là nữ diễn viên chuyên nghiệp duy nhất đoạt giải “Thành Tựu Suốt Đời” đã cống hiến cho sự nghiệp Điện ảnh Thế giới.
 
Cùng thắng giải với nữ tài tử Kiều Chinh của Hollywood, còn có 4 nam Tài tử nỗi tiếng khác của Thế giới gồm:
Nam tài tử JACKIE CHAN 
–  Nam tài tử JACKIE CHAN của Điện ảnh Hong Kong, là Võ sư, Ca sĩ, Đạo diễn kiêm Diễn viên Điện ảnh lứng danh thế giới (https://en.wikipedia.org/wiki/Jackie_Chan_filmography).
Nam tài tử SUNIL THAPA
–  Nam tài tử SUNIL THAPA của Điện ảnh Nepal là quốc gia vừa bị trận động đất nặng nề nhất vào đầu năm 2015 (https://en.wikipedia.org/wiki/Sunil_Thapa). Sunil Thapa rất nỗi tiếng trong các xuất phẩm điện ảnh của Nepal và Bollywood Ấn Độ. Người dân Nepal nói rằng họ cần Sunil Thapa cũng như quê hương họ cần những ngôi đền cổ linh thiêng.
Nam tài tử BAPPI LAHIRI
–  Người thứ tư đoạt giải nầy là Nhạc sĩ, Ca sĩ kiêm Đạo diễn Điện ảnh BAPPI LAHIRI của Ấn Độ, chuyên soạn nhạc cho các Phim Ấn Độ và là người đưa các loại nhạc Rap, Pop vào Phim ảnh Ấn Độ. Ông rất được nhiều người Ấn Độ ái mộ  (https://en.wikipedia.org/wiki/Bappi_Lahiri).
 
NỮ TÀI TỬ KIỀU CHINH, NGÔI SAO NỮ HOLLYWOOD DUY NHẤT ĐOẠT GIẢI  FOG 2015.
KIỀU CHINH - Nữ Tài Tử duy nhất của Giải FOG 2015
Cuối cùng là Tài tử gạo cội của Mỹ từ Hollywood là MARTIN SHEEN từng đoạt giải tài tử xuất sắc nhất trong phim “Badlands” (1973) và Phim “Apocalypse Now” (1979), “Gettysburg” (1993), “The Departed” (2006), và Phim “The Amazing Spider-Man” (2012). Martin Sheen cũng chiếm các giải về Truyền hình “The West Wing” (1999–2006), “Best Actor award” tại San Sebastián International Film Festival, “the BAFTA Award for Best Actor” (https://en.wikipedia.org/wiki/Martin_Sheen ).
Nam tài tử MARTIN SHEEN
Nhìn tấn Bích chương giới thiệu 5 Tài tử Thế giới đoạt giải; có 4 chàng “ngự lâm pháo thủ” ngồi chia ra mỗi bên 2 người để làm nỗi bật nữ Tài tử tài năng và khả ái Kiều Chinh sáng rực khiến nhiều người ái mộ Điện ảnh càng trầm trồ khen ngợi.
 
Kiều Chinh xuất hiện trong các cuộc họp báo quốc tế do FOG tổ chức vừa qua đã trả lời bằng Anh ngữ rất linh hoạt, thu hút nên báo chí quốc tế và các đài Truyền hình Hoa Kỳ cũng như của các quốc gia ca ngợi.

Kiều Chinh sinh năm 1937 tại Hà Nội trong một gia đình gia giáo và khuôn phép, đạo đức. Năm 1943 khi quân Đồng Minh dội bom phát-xít Nhật chiếm Hà Nội thì mẹ của Kiều Chinh tử nạn vì vụ ném bom. Năm 1954 đất nước chia đôi tại song Bến Hải ở Vĩ tuyến 17 theo Hiệp định Genève ngày 20-7-1954, cha và anh cùng Kiều Chinh đi di cư vào Miền Nam tìm tự do nhưng cha và anh bị bắt lại. Kiều Chinh lọt thoát một mình đi vào Nam bơ vơ lúc mới 17 tuổi. Sau nầy người anh tìm đường đi được qua Pháp.

Sau ngày 30-4-1975, Kiều Chinh lại chạy nạn qua định cư tại California Hoa Kỳ vào tuổi đời 38, Kiều Chinh bắt tay vào sự nghiệp mới trong loạt Phim Truyền hình “M*A*S*H” với Alan Alda (1977), sau đó đóng cặp với Lee Remie trong loạt Phim “The Letter” (1983). Đóng chung với Kris Kristofferson trong phim “Welcome Home” (1989). Cho đến nay, Kiều Chinh đã đóng trong hơn 100 Phim Truyền Hình và Điện ảnh nổi tiếng của Hollywood như “The Girl who spelled Freedom” (1985), “China Beach” (1990), “The Joy Luck Club” (1993), City of Angels (1997), Carfish in Black Bean Sauce (1999), What’s Cooking(2000), Face (2001), Returning Lady (2003).Tại Sàigòn, 3 năm sau Kiều Chinh đã thành công và có tên được dân chúng ái mộ qua một số Phim truyện đầu tiên lúc cô mới 22 tuổi. Từ đó đến nay, Kiều Chinh đã thành công trong 22 bộ Phim truyện có tính cách quốc tế từ các Phim của Miền Nam VNCH sản xuất đưa đi dự giải thế giới; phim Philippines, Ấn Độ, Singapore, Thái-lan, Nhật Bản, Đài-Loan.. và nhiều Phim của Hollywood quay tại Á Châu như “The CIA Operations”, “A Yank In Vietnam”, “Devil Within”, “Destination Vietna”.. Kiều Chinh đoạt giải “Best Actress” tại Liên hoan Phim Á châu tổ chức ở Saigon năm 1969; giải “Best Actress” của Asia Film Festival 1973.
 
Nay, qua sự đề cử của Ký giả, Thi Nhạc sĩ Hạnh Dương và sự hỗ trọ của cô Debbie Nghiêm, một lần nữa nữ diễn viên Điện ảnh Mỹ gốc Việt Kiều Chinh vừa đoạt thêm giải thưởng “Lifetime Achievement FOG Award Winners” sẽ được trao giải vào đêm Thứ Bảy 15-8-2015 tại CPA Center vào lúc 7:00pm tại số 255 South Almaden Boulevard, San Jose, CA 95113.Ngày 28-11-2003 trong số báo phát hành củaEntertainment Weekly ở Hoa Kỳ, đọc giả bình bầu Phim “The Joy Luck Clubs” là phim đứng thứ 22 trong 50 phim làm người xem thương cảm nhất và giải thượng “Tears” trao cho nhân vật Suyuan do Kiều Chinh đóng. Nói đến các giải thưởng quốc tế mà nữ tài tử người Việt nầy đoạt được thì còn nhiều.
 
Năm 1910, Quốc Hội Liên bang Hoa Kỳ đã cấp Bằng Vinh Danh cho Kiều Chinh vì các đóng góp văn hóa cho các sắc dân cộng đồng nhập cư. Kiều Chinh là diễn giả tại diễn đàn “The Greater Talent Network, Inc. (GTNW – New York). Kiều Chinh cũng đọc diễn văn tại U.S. Woman’s Day tổ chức ở California năm 2002.
 
Từ năm 1993, Kiều Chinh đã cùng với Terry Andwerson và một cựu chiến binh Hoa Kỳ tại Việt Nam là Lewis B. Puller Jr. đã lập và làm đồng Chủ tịch tổ chức từ thiện, phi lợi nhuận mang tên “The Vietnam Children Funds” để giúp xây các trường tiểu học tại các vùng quê nghèo Việt Nam và giúp giáo dục đào tại trung bình 58.000 các em nghèo được giúp đỡ về học tập. Đọc giả có thể đọc thêm về Kiều Chinh tại Link:http://www.kieu-chinh.com
 
(theo: Huy Anh)