• Ngôi nhà VN ở Expo         2015
  • ​Câu chuyện ngôn ngữ
 
 
 
 
 
 
 
  
    "QUÊ HƯƠNG LÀ CHÙM KHẾ ...CHUA NGÒM"
       Nguồn: Stephen Nguyen Facebook
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Nhà thơ Đỗ Trung Quân
Nói đến bài thơ được phổ nhạc này thì hầu như ai cũng đã biết. Nó cho người nghe một tình cảm dạt dào, nhung nhớ khi hướng về hai chữ quê hương. Một dạo, nó được ban Tuyên giáo lợi dụng để làm vũ khí tuyên truyền chiêu dụ, khi họ đã nghiên cứu, ngắm nghía cái hầu bao của những người xa quê hương, những người mà họ ví von là những 'khúc ruột ngàn dặm".
 
Tác giả của bài thơ "Quê hương" là nhà thơ Đỗ Trung Quân, một Saigonnese chính hiệu Bà Lang Trọc. 
  
Trong những năm gần đây, hình ảnh Đỗ Trung Quân "tỏa sáng" hơn, nơi một số lần dân Sài gòn xuống đường biểu tình phản đối người anh em Túng Quả, qua vụ o ép Biển Đông. Anh "toả sáng",vì anh cùng các nhân sĩ trí thức khác thường đi hàng đầu trong các cuộc biểu tình. Sự kiện gần đây nhất có liên quan đến anh, đó là, ngày 11/5 vừa qua, anh cùng 20 văn thi sĩ khác, đã trả lại thẻ hội viên hội Nhà Văn để chính thức trở thành những công dân Tự Do. Thái độ này, chẳng khác gì phong trào trả thẻ đảng của một số đảng viên cs trong những lúc gần đây. Sự phản kháng 'mềm" này chính là một cái gai nhức nhối khó nhổ của các đồng chí đảng ta. Bứt giây thì sợ động rừng!
 
Đỗ Trung Quân : «Từ bỏ Hội Nhà văn để trở thành công dân tự do»
   Nguồn: RFI/Thanh Phương
 
Ngày 11/05/2015, gần 20 nhà văn, nhà thơ ra tuyên bố từ bỏ Hội Nhà văn Việt Nam. Trong bản tuyên bố này, các nhà văn, nhà thơ cho rằng tình trạng «suy thoái» của Hội Nhà văn đã trở nên «không thể cứu vãn», nếu không có những thay đổi trong điều lệ và tổ chức của Hội.
 
Đặc biệt, những người ra tuyên bố cực lực phản đối ban lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam đã tước quyền tham gia Đại hội lần thứ 9 sắp tới đối với những người tham gia Ban vận động Văn đàn độc lập. Theo họ, hành động này «vi phạm trắng trợn điều lệ hiện hành của Hội Nhà văn Việt Nam, tước bỏ một trong những quyền cơ bản của hội viên và công dân, xúc phạm nghiêm trọng danh dự của người cầm bút».

Tham gia vào bản tuyên bố nói trên có các nhà văn, nhà thơ Bùi Minh Quốc, Đặng Văn Sinh, Đỗ Trung Quân, Hoàng Minh Tường, Lê Hiền Phương, Ngô Thị Kim Cúc, Nguyên Ngọc, Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Quang Thân, Phạm Đình Trọng, Thùy Linh, Vũ Thế Khôi, Ý Nhi. Trong danh sách còn có ba người tham gia tuyên bố, nhưng đã công bố cá nhân quyết định từ bỏ Hội Nhà văn Việt Nam trước ngày 11/05/2015, đó là Võ Thị Hảo, Dư Thị Hoàn và Trịnh Hoài Giang.

Ngoài ra còn có 4 nhà văn, nhà thơ khác đã tuyên bố rút khỏi Hội Nhà văn Việt Nam, đó là Nguyễn Quang Lập, Dạ Ngân, Nguyễn Duy, Trần Kỳ Trung.
Như vậy có thể nói là đang có một phong trào từ bỏ Hội Nhà văn Việt Nam vào lúc đang diễn ra các đại hội khu vực để chuẩn bị cho Đại hội lần thứ 9. Nhân đây, RFI Việt Nam đã phỏng vấn một trong những người tham gia tuyên bố từ bỏ Hội Nhà văn kể từ ngày 11/05/2015, đó là nhà thơ Đỗ Trung Quân từ Sài Gòn.  

 
 
Anh đã thay đổi cái nhìn của một người từng là lãnh đạo văn nghệ của phong trào Thanh Niên Xung Phong xưa kia. Nhà Thơ đã chuyển hướng tư duy và chấp nhận đối đầu qua sự chọn lựa của mình. Dưới đây, là hình ảnh nhà thơ chuyên chở một bài thơ hiếm hoi, Nó hiếm, chỉ bởi vì anh đã chọn cách thức in ấn và giữ nó ở trong đầu anh mà thôi. Anh thừa biết rằng, đối với một "black sheep" nổi tiếng như anh, thì tác phẩm chính là một quả bom nổ chậm. Đối thủ của anh sợ cũng là điều phải!
 
Quả khế ngọt thường khi, nay bỗng dưng...chua ngòm!
 
Mời các bạn cùng nghe và phê bình nhé!
 
Nguồn: Stephen Nguyen Facebook
   
Tạ lỗi Truòng Sơn - Đỗ Trung Quân. Nghe nhà thơ đọc thơ