Thời kỳ bùng nổ thị trường bất động sản ở Sydney đã sắp kết thúc
     Giá nhà ở thành phố này vẫn chưa có dấu hiệu sụt giảm.
     Nguồn: Viet Times Australia
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Các chuyên gia bất động sản cho biết giá nhà cao, nhu cầu của các nhà đầu tư sụt giảm và nguồn cung tăng sẽ khiến thị trường bất động sản ở Sydney đi vào thời kỳ suy thoái, thế nhưng giá nhà vẫn sẽ không thay đổi.
 
Nhà phân tích tại công ty Core Logic ông Cameron Kusher cho biết giá nhà trung bình ở Sydney đã tăng hơn $80,000 kể từ đầu năm nay, chủ yếu do tỷ lệ lãi suất thấp, thế nhưng tốc độ tăng trưởng lại không ổn định.
 
Các nhà đầu tư chiếm khoảng một nửa trong số những người mua nhà ở Sydney trong năm qua, cho thấy các biện pháp thắt chặt cho vay gần đây của Tổ chức Giám sát Tài chính Úc (APRA) đã ảnh hưởng lớn đến nhu cầu mua nhà của nhà đầu tư.
 
 
 
 
Ông Peter O’Malley tại công ty môi giới bất động sản Harris Partners cho biết thị trường bất động sản ở Sydney đang yếu hơn nhiều chỉ số dự đoán.
 
Chủ tịch Viện Bất động sản bang NSW ông Malcolm Gunning nói rằng một số công ty môi giới bất động sản đã không tư vấn chính xác về tình hình thị trường bất động sản hiện nay cho khách hàng.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
“Thị trường bất động sản ở Sydney đang sắp hạ nhiệt, thế nhưng không phải công ty môi giới bất động sản nào cũng thông báo tình hình này cho khách hàng.
 
Các khách hàng vẫn mong đợi thu được lợi nhuận cao như nửa đầu năm 2015, thế nhưng thị trường hiện nay đã thay đổi”, ông Gunning nói. Tình hình thị trường thay đổi như hiện nay đã khiến cặp đôi Neelum Bentley và Andy Kirk bán căn nhà ở vùng Balmain của họ, mặc dù chỉ mới mua nó được 10 tháng.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
“Chúng tôi nên bán nhà tại thời điểm này. Chúng tôi mới có thêm một đứa con và cần một căn nhà lớn hơn. Những căn nhà ở vùng Balmain đang rất dễ bán và chúng tôi nghĩ rằng nên bán nhà trước khi thị trường bị hạ nhiệt”, bà Bentley cho biết.
 
Thống kê của công ty SQM Research cũng cho thấy nguồn cung bất động sản ở Sydney đã tăng 18% từ mức 18,000 bất động sản trong tháng Sáu lên mức trên 22,000 như hiện nay.
  
Theo thống kê mới đây từ công ty CoreLogic RP Data, số bất động sản được rao bán với giá dưới $400,000 ở các thành phố thủ phủ ở Úc đang rất khan hiếm.
  
Giá trị bất động sản ở Úc đã tăng 11.1% trong 12 tháng tính đến tháng Bảy năm nay, cho thấy số căn nhà được rao bán với giá dưới $400,000 đã giảm đáng kể.
 
Đại diện công ty CoreLogic RP Data ông Cameron Kusher cho biết, số bất động sản được bán với giá dưới $400,000 chiếm 37.4% trên cả nước.
 
Số bất động sản được bán với giá dưới $400,000 đã hạ xuống mức thấp nhất trong năm qua và số bất động sản được bán với giá hơn 1 triệu đô la đã tăng lên mức kỷ lục.
 
Số bất động sản được bán với giá dưới $400,000 ở các thành phố thủ phủ của Úc thậm chí còn ít hơn với tỷ lệ chỉ 25.1%.
 
Theo ông Kusher, “Cách đây 20 năm, 95.2% số căn nhà và 96.7% số căn hộ ở các thành phố thủ phủ của Úc được bán với giá dưới $400,000”. 10 năm sau đó, số căn nhà được bán với giá dưới $400,000 ở các thành phố thủ phủ của Úc đã giảm xuống còn 66.2% và số căn hộ giảm xuống còn 73.8%.

Hiện tại, số căn nhà được bán với giá dưới $400,000 ở các thành phố thủ phủ của Úc là 21.4% và số căn hộ là 33.5%. Hobart là thành phố có số căn nhà được bán với giá dưới $400,000 chiếm nhiều nhất trong năm qua với tỷ lệ hơn 61.2%. Tỷ lệ này ở Canberra là 7.4% và ở Sydney là 7.8%.
 
Ông Kusher cho biết cơ hội để mua các căn hộ có giá dưới $400,000 cao hơn cơ hội để mua các căn nhà có giá tương tự. Hobart là thành phố có số căn hộ giá rẻ nhiều nhất với tỷ lệ 83.3%. Tỷ lệ này ở Adelaide là 66.5%, ở Brisbane là 51.7%, ở Canberra là 43.3%, ở Perth là 38.5%, ở Melbourne là 35.9%, ở Darwin là 29.7% và ở Sydney là 16.3%.
 
Ông Kusher cho biết giá nhà ở các thành phố thủ phủ của Úc được dự đoán sẽ tiếp tục tăng và số bất động sản được rao bán với giá dưới $400,000 sẽ tiếp tục giảm.

Phung Nguyen - Viet Times
Nguồn: news.com.au
   
Malcolm Gunning
Peter O’Malley
Neelum Bentley và Andy Kirk