Bài học dân chủ cho Việt Nam từ Úc:
  LS ĐàoTăngDực (Facebook)
 
 
 
 
 
 
 
 
Chức vụ của Bà tương đương với chủ tịch quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng vì tại Úc, Hạ Viện là trung tâm quyền lực và là nơi quyết định đảng nào nắm đa số sẽ thành lập chính phủ.
[if !supportLineBreakNewLine]

[endif]
Chúng ta rút ra bài học nào từ sự kiện này?
Trước hết, con người trong bất cứ quốc gia nào, cũng giống nhau ở điểm quan trọng là có thể bị cám dỗ và sa ngã.
Hiện tượng lạm dụng công quỹ không phải xảy ra tại các quốc gia độc tài chuyên quyền mà xảy ra ngay tại các quốc gia dân chủ nữa. Tuy nhiên mức độ thì khác nhau một trời một vực.

Kế đó, tại Úc có một hệ thống báo chí tư nhân hùng mạnh, hoàn toàn độc lập đối với chính quyền và một đội ngũ phóng viên không sợ hãi cường quyền, quyết tâm truy tìm sự thật hầu vạch chân tướng trước quần chúng.
Ngay cả đài phát thanh chính phủ ABC cũng có một tiêu chỉ luật định là phải công tâm không thiên vị, phục vụ cho công lý và sự thật.
Ngành truyền thông Úc thực hành nhiệm vụ đệ tứ quyền của mình nghiêm chỉnh.
[if !supportLineBreakNewLine]

[endif]
Sauđó, hiến pháp của Úc minh thị hiến định hóa một nền dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên. Chính vì thế có 3 hệ luận tốt cho dân chủ:

1. Luôn có các đảng phái đối lập vạch ra các sai trái của đảng cầm quyền để chỉnh sửa ngay gốc rễ.

2. Báo chí phải hoạt động trong vòng luật pháp và hiến pháp.

3. Mọi sai trái giữa các hữu thể pháp lý đều được một hệ thống tòa án nghiêm minh và độc lập giải quyết theo tinh thần pháp trị.

Đọc hiến pháp 2013 của Việt Nam và so sánh với hiến pháp của Úc, những luật sư Úc trước hết bức đầu bức tai vì không hiểu tại sao quốc hội Việt Nam lại có thể thông qua một văn kiện lạ lùng như thế, và sau khi hiểu được chút ít, họ sẽ cười đến rụng cả hai hàm răng, rồi xót thương cho dân tộc Việt Nam bất hạnh.

Khi so sánh trường hợp bà Bronwyn Bishop với các trường hợp Nông Đức Mạnh, Phùng Quang Thanh và những tham quan khác trong đảng CSVN, chúng ta sẽ thấy thảm kịch đang xảy ra trên đất nước chúng ta và lý do tại sao.
 
LS ĐàoTăngDực
Bà Bronwyn Bishop Chủ Tịch Hạ Viện Úc Đại Lợi vừa từ chức (3/8/2015) vì bị tố cáo đã lạm dụng $5,000 Úc Kim thuê trực thăng đi từ Melbourne đến Geelong tham dự một buổi gây quỹ cho đảngTự Do. Thủ tướng thuộc đảngTự Do, Tony Abbott đã ra lệnh duyệt lại toàn bộ hệ thống công tác phí của các dân biểu. Bà Bronwyn Bishop đã hoàn trả lại tất cả chi phí cộng thêm tiền phạt 25%.