Lãnh tụ Bắc Hàn ra lệnh quân đội sẵn sàng cho chiến tranh tại biên giới 2 miền
Nguồn ABC News / Danial Tran dịch
 
 
 
 
 
 
 
 

Tại cuộc họp, ông Kim đã ra lệnh cho các đơn vị hỗn hợp, tiền tuyến của quân đội "bước vào tình trạng thời chiến" kể từ trưa ngày thứ Sáu (21/08/2015).
Quân đội phải trong tình trạng “sẵn sàng chiến đấu để tổ chức tấn công bất ngờ” trong khi toàn bộ tiền tuyến đặt trong “tình trạng bán chiến tranh”. 
Cuộc họp của Quân Ủy Trung Ương được tổ chức vài giờ sau khi xảy ra cuộc đấu pháo giữa hai miền vào ngày thứ Năm, mặc dù không gây thương vong nhưng đã đẩy mối căng thẳng lên cao đến mức nguy hiểm.
 
Quân Đội Nhân Dân Triều Tiên (KPA) sau đó đã gửi tối hậu thư cho phía Hàn Quốc phải tháo dỡ các loa tuyên truyền dọc biên giới trong vòng 48 giờ nếu không muốn bị trả đũa về mặt quân sự. Hạn chót của tối hậu thư này là 5 giờ chiều giờ địa phương thứ Bảy (22/08/2015).
Cuộc đấu pháo này đã gây thêm căng thẳng sau vụ nổ mìn làm bị thương 2 thành viên của đội tuần tra biên giới Hàn Quốc vào đầu tháng này. Và bên cạnh đó, cuộc diễn tập quân sự giữa quân đội Hàn Quốc và Hoa Kỳ cũng đã làm Bắc Hàn nổi giận.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Seoul cho rằng Bắc Hàn đã gài số mìn đó và có hành động đáp trả bằng việc tăng cường phát sóng các loa tuyên truyền có công suất lớn dọc theo biên giới, trong số đó có những loa đã không được dùng đến trong hơn cả thập niên.
 
Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc bác bỏ sự đe dọa của Bắc Hàn và cho biết vẫn sẽ tiếp tục các chương trình phát sóng.
 
Theo KCNA, Quân Ủy Trung Ương ủng hộ bản tối hậu thư của quân đội và cũng thông qua kế hoạch tấn công trả đũa trên dọc chiều dài biên giới.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Hàn Quốc chưa đáp lại động thái này, nhưng Bộ Thống Nhất Triều Tiên cho biết họ bị giới hạn đến khu công nghiệp Liên Triều ở Kaesong nằm sâu 10 cây số trong địa phận Bắc Hàn. Chỉ có những người Hàn Quốc có liên hệ làm ăn trực tiếp ở Kaesong mới được cho phép đi sang.
Khu công nghiệp Kaesong có khoảng 120 công ty Hàn Quốc đang sử dụng 53,000 nhân công Bắc Hàn là nguồn thu quan trọng cho một Bắc Hàn thiếu thốn tiền mặt.
Giới hạn đi lại đến khu công nghiệp này được cho rằng là hành động đe dọa nhẹ nhàng của Seoul trước khi đóng cửa nó hoàn toàn nếu tình trạng căng thẳng lên cao hơn nữa.
Quân đội Hàn Quốc cũng đang được đặt trong tình trạng báo động cao nhất trong khi Tổng Thống Park Geun-Hye đang chủ trì cuộc họp Hội Đồng An Ninh Quốc Gia đã ra lệnh đáp trả thích đáng cho bất cứ khiêu khích nào nữa từ phía Bắc Hàn.
 
Nguồn ABC News / Danial Tran dịch
Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un đã ra lệnh cho quân đội trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu trong tình trạng căng thẳng đang leo thang giữa hai miền Triều Tiên sau cuộc đấu pháo dọc biên giới vừa qua.
Hãng tin KCNA của Bắc Hàn cho hay quyết định này được đưa ra trong cuộc họp khẩn cấp của Quân Ủy Trung Ương được chủ trì bởi ông Kim.