Anonymous có thể tấn công IS bằng cách thức nào?
Nguồn: news zing - Đức Nam / ngày 17.11.2015
 
Với sự tham gia của Anonymous - một trong những nhóm hacker nổi tiếng nhất thế giới, người ta kỳ vọng nhiều thông tin mật của IS sẽ được tiết lộ ra ngoài.
 
Trong ngày đầu tuần, nhóm hacker Anonymous gây chú ý với cả thế giới bằng việc tuyên chiến với IS - nhóm vũ trang Hồi giáo nhận trách nhiệm cho vụ khủng bố tại Paris hôm 13/11 khiến 129 người chết và khoảng 350 người bị thương.
 
Trong đoạn video phát hành hôm 16/11, một thành viên của Anonymous cảnh báo IS sẽ phải chịu "rất nhiều vụ tấn công mạng" trong thời gian tới.
Đó có thể là những vụ tấn công dạng nào và gây khó khăn gì cho đối tượng họ muốn tấn công? Video của Anonymous không nói rõ điều này. Tuy nhiên, dựa vào những cuộc tấn công quy mô mà nhóm hacker khét tiếng này tiến hành trước đó, người ta có thể dự đoán về một số cách thức dưới đây.
 
Công bố thông tin mật
 
Đây có thể là hình thức tấn công gây ảnh hưởng lớn nhất tới IS. Anonymous sẽ tìm cách truy cập vào hệ thống mạng nội bộ của IS, sau đó công bố các kế hoạch chiến đấu, tên gọi các tổ chức và hàng tá thông tin quân sự khác của tổ chức này.
 
Bản thân chính phủ các nước cũng cố gắng thực hiện việc này, bằng hàng loạt các công cụ hack khác nhau, ngay cả khi đây được xem là những hành động trái phép.
"Doxxing" thành viên IS
 
Một hình thức tấn công mạng phổ biến khác của Anonymous là doxxing: hành động tiết lộ thông tin cá nhân của một người nào đó trên mạng. Với một tổ chức như IS, việc một thành viên nào đó của họ bị lộ diện toàn bộ thông tin cá nhân có thể dẫn đến nhiều hệ quả nguy hiểm. Đây là hình thức tấn công thường được sử dụng trong các cuộc chiến tranh thông tin.
 
Thông tin thu thập được từ doxxing thường được Anonymous công bố trên các kênh như website Pastebin hoặc các forum như 4chan.
Lời tuyên chiến của Anonymous với IS trên Twitter. Ảnh chụp màn hình
IS coi lời tuyên chiến của Anonymous là ngu ngốc
 
Trong thông điệp phát đi của mình, IS tuyên bố Anonymous không thể hack được gì từ họ, nhưng vẫn hướng dẫn các thành viên của mình cách để tránh bị tấn công.
 
Một tài khoản trên ứng dụng nhắn tin Telegram được cho là có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS vừa truyền đi thông điệp, đáp trả lời tuyên chiến của nhóm hacker Anonymous: "Việc đe doạ thực hiện các cuộc tấn công lớn nhằm vào IS của nhóm hacker Anonymous là ngu ngốc".
rong thông điệp phát đi của mình, IS tuyên bố Anonymous không thể hack được gì từ họ, nhưng vẫn hướng dẫn các thành viên của mình cách để tránh bị tấn công.
Một tài khoản trên ứng dụng nhắn tin Telegram được cho là có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS vừa truyền đi thông điệp, đáp trả lời tuyên chiến của nhóm hacker Anonymous: "Việc đe doạ thực hiện các cuộc tấn công lớn nhằm vào IS của nhóm hacker Anonymous là ngu ngốc".
Tài khoản này đặt câu hỏi "Họ sẽ hack những gì" và cho biết thêm, từ trước đến nay Anonymous chỉ có thể hack các tài khoản Twitter có liên quan đến IS và email.
Tài khoản này đặt câu hỏi "Họ sẽ hack những gì" và cho biết thêm, từ trước đến nay Anonymous chỉ có thể hack các tài khoản Twitter có liên quan đến IS và email.
IS coi lời tuyên chiến của Anonymous là ngu ngốc. Ảnh: Flickr.
Tin nhắn gửi đến những người theo dõi tài khoản Telegram còn bao gồm cả hướng dẫn để tránh những vụ tấn công mạng ngoài mong muốn: "Đừng mở bất cứ đường link nào nếu bạn không biết rõ nguồn gốc. Thay đổi Internet Protocol liên tục và không nói chuyện với người lạ trên Telegram hoặc Twitter".
 
Thông điệp được phát hành bằng cả tiếng Anh và tiếng Ả-rập này sau đó được gửi lại cho hàng loạt kênh Telegram khác có liên quan đến IS.
 
Trước đó, nhóm hacker Anonymous gửi thông điệp tuyên chiến tới IS hôm 16/11 bằng cách đăng tải một đoạn video trên kênh YouTube của mình, trong đó có đoạn: "Chúng tôi sẽ thực hiện các cuộc tấn công lớn nhất từ trước đến nay nhằm vào các người. Hãy chờ đợi các cuộc tấn công mạng lớn chưa từng có. Tình trạng chiến tranh đã được ban bố. Hãy chuẩn bị tinh thần". Lời tuyên chiến được gửi đi sau vụ khủng bố tại Paris hôm thứ 6 khiến ít nhất 129 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương mà IS đã nhận trách nhiệm về mình.
Những vụ tấn công của Anonymous thường dấy lên sự chú ý của cả thế giới về một sự việc, hay hiện tượng khuất tất nào đấy
Nhóm hacker Anonymous tuyên chiến với IS
 
Nhóm hacker nổi tiếng hàng đầu thế giới Anonymous vừa đăng tải đoạn video cho biết, họ sẽ “săn tìm” IS sau vụ tấn công khủng bố tại Paris hôm thứ 6 vừa qua.
 
Anonymous vừa chính thức tuyên chiến với tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS, sau vụ tấn công liên hoàn tại Paris làm ít nhất 129 người thiệt mạng.
 
Nhóm hacker vốn nổi tiếng với các cuộc tấn công nhiều website chính phủ hoặc các tổ chức gây tranh cãi được cho là đã tìm thấy dấu vết của IS trong vụ tấn công Paris vào tối thứ 6.
Người đại diện của Anonymous đeo mặt nạ Guy Fawkes và truyền tải thông điệp tuyên chiến với IS bằng tiếng Pháp. Ảnh: Telegraph.
Trong đoạn video, người phát ngôn của Anonymous với mặt nạ Guy Fawkes đặc trưng phát biểu bằng tiếng Pháp, truyền tải thông điệp mạnh mẽ với nội dung: “Các người nên biết rằng chúng tôi sẽ tìm ra và không để các người thoát. Chúng tôi sẽ thực hiện một cuộc tấn công lớn nhất từ trước đến nay nhằm vào các người. Hãy chờ đợi các cuộc tấn công mạng lớn chưa từng có. Tình trạng chiến tranh đã được ban bố. Hãy chuẩn bị tinh thần. Người dân Pháp mạnh mẽ hơn các người và họ sẽ vượt qua khó khăn này một cách mạnh mẽ”.
 
Tuy nhiên, ngay sau đó đoạn video này đã biến mất khỏi kênh YouTube của Anonymous mà không rõ nguyên nhân.
 
Anonymous là nhóm hacker nổi tiếng bậc nhất thế giới, với các thành viên bao gồm tình nguyện viên, lập trình viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Một cuộc điều tra chuyên sâu của Pháp phát hiện ra, có khoảng 149 website và hơn 101.000 tài khoản Twitter có liên quan đến tổ chức IS.
Sử dụng phương thức tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) khiến máy chủ bị tắc nghẽn và không thể sử dụng tài nguyên của một máy tính, các hacker hoàn toàn có ...