ACCC thông qua thỏa thuận giữa Qantas và China Eastern
Nguồn ABC News / Daniel Tran dịch
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Ngoài các tuyến code-share hiện có, cả hai hãng đều có dự định tăng thêm điểm đến trong kế hoạch tận dụng trung tâm bay ở Thượng Hải của China Eastern để nối tuyến đến các quốc gia khác.
Chủ tịch ACCC Rod Sims cho rằng việc tăng thêm các chuyến bay và điểm đến của 2 hãng sẽ đem đến lợi ích cho hành khách.
Qantas và China Eastern phải tăng tần suất các chuyến bay giữa Thượng Hải và Úc lên 21% trong vòng 5 năm nếu muốn thỏa thuận này được thông qua.
Trung Quốc là nguồn khách du lịch rất lớn của nước Úc. Chủ tịch China Eastern Liu Shaoyong cũng mong muốn sẽ đạt được sự tăng trưởng sau khi có quyết định của ACCC.
Hiện tại hai hãng đang có thỏa thuận code-share cho 17 chuyến bay một tuần giữa Úc và Trung Quốc, và thêm một số chuyến bay nội địa trong cả hai nước.
  
 
Xem thêm từ nguồn jetstar.com
 
Hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc (China Eastern Airlines) và Tập đoàn Qantas (chủ sở hữu Tập đoàn Jetstar) đã cùng nhau tạo ra liên minh chiến lược mới để đưa mô hình kinh doanh hàng không giá rẻ hàng đầu châu Á vào Trung Quốc thông qua việc thành lập Jetstar Hong Kong (hãng hàng không Jetstar Hồng-Kông).
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Jetstar Hong Kong sẽ kết hợp những hiểu biết về địa phương với hệ thống mạng đường bay và mô hình kinh doanh hàng không giá rẻ thành công để khai thác các chuyến bay đuờng ngắn ở châu Á, bao gồm khu vực Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đông Nam Á. Đây là hãng hàng không giá rẻ đầu tiên đặt tại Hồng-Kông.
 
Tùy theo sự phê duyệt của nhà chức trách, Jetstar Hong Kong sẽ bắt đầu các chuyến bay đầu tiên vào năm 2013 với một đội máy bay gồm 3 chiếc máy bay Airbus dòng A320, và sau đó tăng lên thành 18 chiếc vào năm 2015.
 
Jetstar Hong Kong có một nền tảng tài chính được ấn định tổng mức vốn đầu tư tối đa là 198 triệu Đô-la Mỹ. Tỷ lệ cổ phần nắm giữ tại Jetstar Hong Kong sẽ được chia đều giữa hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc và Tập đoàn Qantas, theo đó hai bên là đối tác ngang bằng trong liên doanh này. Số tiền tối đa mà mỗi bên sẽ đầu tư vào là 99 triệu Đôla Mỹ trong vòng 3 năm.
 
Ông Liu Shaoyong - Chủ tịch hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc nói rằng hãng của ông rất vui khi tiếp tục mở rộng mối quan hệ 20 năm với Tập đoàn Qantas.
 
“Chúng tôi tin rằng có những cơ hội to lớn cho mô hình kinh doanh giá rẻ của Jetstar tại châu Á, bao gồm cả khu vực Trung Quốc, và chúng tôi rất hào hứng khi là một hãng hàng không lớn của Trung Quốc lần đầu tiên mang phương thức đi lại này đến khu vực”, ông Liu nói.
 
“Hợp tác với Tập đoàn Qantas là bước then chốt trong chiến lược mở rộng thị trường quốc tế của hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc và là một cơ hội tuyệt vời cho hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc phát triển khai thác hàng không giá rẻ để bổ sung cho mô hình kinh doanh của mình”.
“Mô hình giá rẻ của hãng hàng không Jetstar Hong Kong sẽ cho phép mọi người đi máy bay nhiều hơn với chi phí ít hơn và sẽ giúp thúc đẩy ngành công nghiệp du lịch Hồng-Kông và toàn bộ nền kinh tế nói chung”, ông Liu nói thêm.
Ông Alan Joyce - Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn Qantas nói thỏa thuận mới tạo nên một nền tảng vững mạnh để bước vào thị trường hàng không lớn nhất, phát triển nhanh nhất và có lãi nhất thế giới.
“Chúng tôi nhìn thấy tiềm năng to lớn cho Tập đoàn Qantas ở châu Á và chúng tôi rất vui được làm việc chặt chẽ với hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc để triển khai khai thác tiềm năng đó,” ông Alan Joyce nói. 
 
“Việc thành lập Jetstar Hong Kong ở trái tim châu Á và là cửa ngõ vào Trung Quốc Đại Lục là cơ hội lịch sử để tiếp tục việc mở rộng thành công thương hiệu Jetstar trong khu vực”. 
 
“Từ kinh nghiệm của mình với Jetstar tại Úc và trong việc thành lập Jetstar Japan, chúng tôi biết rõ những lợi ích của cả hàng không truyền thống và hàng không giá rẻ hoạt động ở cùng một thị trường. Điều này cũng sẽ áp dụng đối với Jetstar Hong Kong khi hãng tận dụng được hiểu biết về địa phương và quy mô của hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc cùng với việc sử dụng mô hình hàng không giá rẻ rất thành công của Jetstar”, ông Alan Joyce nói thêm. 
 
Ông Ma Xulun – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc nói: “Jetstar Hong Kong sẽ tối đa hóa sức mạnh bằng việc kết hợp các nguồn lực của Tập đoàn Jetstar bao gồm quản lý điều hành thương hiệu, quản lý điều hành thương mại, an toàn, các hệ thống bảo dưỡng và hệ thống tin học, cùng với vị trí dẫn đầu của hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc tại thị trường hàng không Trung Quốc”.
 
Ông Bruce Buchanan - Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn Jetstar nói hãng hàng không mới này là hãng hàng không giá rẻ đầu tiên đặt tại Hồng-Kông và là hãng thứ hai đặt tại khu vực Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu đi lại mới. 
 
“Giá vé của Jetstar Hong Kong sẽ rẻ hơn 50% so với giá vé của các hãng hàng không truyền thống, đó là điều mà chúng tôi nhìn nhận là đã tạo nên nhu cầu đi lại mới tại các thị trường của chúng tôi tại châu Á bởi vì giá vé rẻ cho phép mọi người có nhiều chuyến đi hơn, thường xuyên hơn”, ông Bruce Buchanan nói. 
 
“Tầm nhìn của Jetstar là làm cho hàng triệu người ở khắp châu Á đi lại được dễ dàng hơn, và dân số của Trung Quốc với sự bùng nổ của tầng lớp trung lưu là phần quan trọng của kế hoạch đó”.
“Đây là cơ hội duy nhất cho Jetstar tận dụng tiềm năng to lớn của thị trường khu vực Trung Quốc, mà ở đó các hãng hàng không giá rẻ mới chỉ chiếm có 5%, để sử dụng mô hình mà chúng tôi biết sẽ mang lại lợi ích cho khách hàng và các cổ đông”, ông Bruce Buchanan nói thêm.
 
Hồng-Kông là một trong những trung tâm trung chuyển lớn của châu Á, với khoảng 40 triệu hành khách qua lại hàng năm và dân số khoảng 7 triệu người. Khu vực Trung Quốc với thị trường đi lại khoảng 300 triệu khách mỗi năm được dự báo sẽ tăng lên đến 450 triệu khách đi lại vào năm 2015.
 
Tập đoàn Jetstar có sự tăng trưởng nhanh nhất và là hệ thống hàng không giá rẻ có doanh thu lớn nhất tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, với các hãng hàng không ở Xing-Ga-Po, Nhật Bản, Việt Nam, Úc và Niu-Di-Lân. Mỗi tuần khai thác gần 3000 chuyến bay đến hơn 60 điểm đến, bao gồm 30 điểm ở châu Á và 8 điểm ở khu vực Trung Quốc, Tập đoàn Jetstar đang trong lộ trình thực hiện kế hoạch vận chuyển hơn 20 triệu khách trong năm tài chính 2012 (tính từ tháng 7/2011 đến tháng 6/2012). 
 
VỀ HÃNG HÀNG KHÔNG PHƯƠNG ĐÔNG TRUNG QUỐC
 
Hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc là một hãng hàng không truyền thống với dịch vụ đầy đủ và là một trong ba hãng hàng không lớn của Trung Quốc khai thác các đường bay quốc tế, nội địa và khu vực. Trụ sở của hãng đặt tại Thượng Hải, nơi là trung tâm thương mại và tài chính của Trung Quốc Đại Lục. 
 
Là một thành viên của liên minh hàng không SkyTeam, hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc có một hệ thống mạng đường bay bao phủ hơn 900 điểm đến tại 161 quốc gia, và vận chuyển 68,8 triệu hành khách trong năm 2011. Hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc là một trong 10 hãng lớn nhất thế giới về số lượng khách chuyển chở. 
 
Hiện nay, tính đến năm 2011 hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc đang khai thác một đội máy bay có 377 chiếc máy bay chở khách và máy bay chở hàng, bao gồm cả các máy bay dòng A320 của Airbus và dòng B737 của Boeing.
 
Năm 1997, hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc đã niêm yết đồng thời tại các thị trường chứng khoán Niu-Ước, Hồng-Kông và Thượng Hải.
 
VỀ TẬP ĐOÀN QANTAS
 
Tập đoàn Qantas với hai thương hiệu hàng không mang tính chất bổ trợ cho nhau là Qantas và Jetstar, mang lại cho tập đoàn một sức mạnh duy nhất về quy mô, mạng đường bay và tiếp cận khách hàng.
Qantas là hãng hàng không có mạng đường bay quốc tế và nội địa lớn nhất của Úc, và được xếp hạng trong nhóm các hãng hàng không hàng đầu thế giới kinh doanh theo mô hình hàng không truyền thống. Jetstar là một trong những thương hiệu hàng không giá rẻ phát triển nhanh nhất và có lợi nhuận nhất trên thế giới, hiện đang khai thác ở Úc, Niu-Di-Lân, khu vực Thái Bình Dương và tại châu Á.
 
Jetstar là hệ thống mạng đường bay giá rẻ của các hãng hàng không khai thác trong các thị trường phân thị khách du lịch với dịch vụ căn bản. Tập đoàn Jetstar được hình thành bao gồm hãng hàng không Jetstar Airways tại Úc và Niu-Di-Lân, cùng với các hãng hàng không khác mang thương hiệu Jetstar là Jetstar Asia tại Xing-Ga-Po, Jetstar Pacific tại Việt Nam, và Jetstar Japan tại Nhật Bản sẽ bắt đầu cất cánh vào tháng 7 năm 2012. Jetstar là hãng hàng không giá rẻ đầu tiên khai thác các chuyến bay đường dài vào năm 2006. Tập đoàn Jetstar hiện có đội máy bay gồm 89 chiếc với tuổi trung bình đang được khai thác là khoảng 4 năm.
 
Jetstar khai thác các chuyến bay giữa Hồng-Kông và Xing-Ga-Po từ năm 2004 với trên 1 triệu hành khách đã chuyên chở trên tuyến này và hiện nay đang thực hiện 21 chuyến bay khứ hồi mỗi tuần.