Để tưởng nhớ đến những “Thuyền Nhân” đã bỏ mình trên biển cả, những tượng đài tưởng niệm đã được dựng khắp nơi trên Thế Giới, chỗ nào có dấu chân người Việt là có bia hoặc tượng đài “Thuyền Nhân”.

Sau 30 năm, vào năm 2005, sau khi cuộc Chiến tranh Việt Nam kết thúc và đợt sóng người Việt tị nạn đầu tiên bỏ nước ra đi bằng thuyền, một số người trong cộng đồng người Việt hải ngoại tổ chức dựng bia tưởng niệm thuyền nhân tại hai địa điểm quan trọng trên chặng hành trình của nhiều thuyền nhân. Tại Pulau Bidong (tháng 3 năm 2005) thuộc Malaysia và Galang trên đảo Batam, thuộc Indonesia, hai nơi tạm trú của người tị nạn trong khi chờ đợi giấy phép tái định cư tại một nước thứ ba họ cho dựng hai tấm bia với dòng chữ song ngữ Việt-Anh.
Đài  tưởng niệmThuyên Nhân
Bidong
Đài  tưởng niệmThuyên Nhân
Galang
Tuy nhiên đến tháng 5 năm 2005 thì bia ở Galang bị phá dỡ. Vào tháng 11 thì bia ở Bidong cũng bị dỡ đi. Hai hành động này của chính quyền Malaysia và Indonesia được cho là do áp lực ngoại giao của chính phủ Việt Nam vì bất bình với câu văn trên bia.
Sau đó phong trào nổi lên tại hoải ngoại dựng bia tưởng niệm thuyền nhân diễn ra ở số địa điểm khác trên nhiều quốc gia có cộng đồng người Việt định cư như:
   1.  Thị xã Grand-Saconnex, Thụy Sĩ (tháng 2, 2006)
   2.  Thành phố Santa Ana, California, Hoa Kỳ (tháng 2, 2006)
   3.  Liège, Bỉ (tháng 7, 2006)
   4.  Hamburg, Đức (tháng 10 2006)
   5.  Troisdorf, Đức (tháng 5, 2007)
   6.  Footscray (công viên Jensen Reserve thuộc Melbourne), Úc (tháng 6, 2008)
   7.  Bagneux, Pháp (tháng 11, 2008) 
   8.  Westminster, California (tháng 4, 2009)
   9.  Cảng Landungsbruecken (Hamburg), Đức (tháng 9, 2009).
  10. Đảo Galang, Indonesia (đã bị phá huỷ)
  11. Đảo Bidong, Malaysia
  12. Washington, Hoa Kỳ.
  13. Genève, Thuỵ Sĩ
  14. Canada: Bùng binh "Rond point Saigon", ngã tư thông lộ André Malraux và đại lộ des Genêts thuộc xã              Bussy-Saint-Georges, thị trấn Marne-la-Vallée (12 tháng 9 năm 2010).[65] Tượng đài này có bốn mục                đích:
    1) Tưởng niệm người tỵ nạn thuyền nhân Việt Nam
    2) Tri ân nước Pháp
    3) Ghi ơn bậc phụ huynh
    4) Vinh danh đóng góp của người Pháp gốc Việt. Đây là bức tượng bằng đồng do điêu khắc gia Vũ Đình               Lâm thực hiện
  15. Bankstown, NSW, Úc (tháng 11, 2011) ở Saigon Place. Đây là bức tượng bằng đồngnặng hơn ba tấn do           điêu khắc gia Terrence Plowright thực hiện.
  16. Năm 2011 chính quyền địa phương Tarempa thuộc quần đảo Anambas, Indonesia đã khởi công trên đảo        Kuku xây tượng đài tưởng niệm thuyền nhân Việt Nam với dòng chữ "In Memory of the Refugees Who               Died in Anambas, Indonesia, 1979-1986." Dự án sẽ khánh thành năm 2012.
  17. Brisbane, Queensland, Úc (2 tháng 12, 2012) trong công viên Captain Burke, do Phillip Piperides thực               hiện.
  18.Perth, Western Australia, Úc (1 tháng 11, 2013) trong công viên Wade Street Reserve. Tượng đài cao                5,5 mét của điêu khắc gia Coral Lowry
Đài  tưởng niệmThuyên Nhân
Wesminter
Đài  tưởng niệmThuyên Nhân
Wesminter
Đài  tưởng niệmThuyên Nhân
tại Đức
Đài  tưởng niệmThuyên Nhân
tại Đức
Đài  tưởng niệmThuyên Nhân
tại Đức
Đài  tưởng niệmThuyên Nhân
tại Pháp
Đài  tưởng niệmThuyên Nhân
tại Saigon Place - Bankstown
Đêm thắp nến  tưởng niệmThuyên Nhân
tại Saigon Place - Bankstown
Đêm thắp nến  tưởng niệmThuyên Nhân
tại Saigon Place - Bankstown
Năm nay, tại Sydney thuộc tiểu bang NSW để đánh dấu 40 năm xa quê hương “Ngày Thuyền Nhân Hội Ngội” sẽ được tổ chức tại Trung Tâm Văn Hóa & Sinh Hoạt Cộng Đồng người Việt Tự Do NSW theo chi tiết:

Thời gian: từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều
                  Chủ Nhật, 20 tháng 3 năm 2016.

Địa điểm: Trung tâm VH & SH Cộng Đồng
                  Số 6-8 Bibbys Place, Bonnyrigg NSW 2177

Để cùng nhau ôn lại kỷ niệm vui buồn trong những ngày đầu đặt chân đến bến bờ Tự Do.

Để chi sẻ kinh nghiệm sống cùn tri ân đất nước Úc đã cưu mang giúp đỡ tạo điều kiện cho người Việt hòa nhập với cuộc sống Tư Do, Dân Chủ trên đất nước Đa Văn Hóa.

Đặc biệt để giới trẻ, các cháu thế hệ 1 rưỡi và thế hệ thứ 2 biết về nguồn cội và những khó khăn của Cha, Anh đã phải trải qua trên bước đường đi tìm Tư Do với mong ước thế hệ mai sau luôn giữ vững ngọn cờ Vàng tuyền thống của người Việt tỵ nạn, hòa đồng với cộng đồng chính mạch nhằm yểm trợ mọi sinh hoạt của Cộng Đồng người Việt tại NSW.