Luật sư Lê Văn Luân (phải) và Luật sư Trần Thu Nam (trái)
Nguồn tin cho biết, trước phản ứng quyết liệt của dư luận trong và ngoài nước, công an Hà Nội đã phải tổ chức họp báo, ông Nguyễn Văn Viện, Trưởng phòng Tham mưu – Sở Công an Hà Nội, cho biết nguyên nhân là do xe của hai luật sư “phóng nhanh làm bắn bụi bẩn lên người các đối tượng” nên dẫn đến vụ hành hung.

Ông Viện cho biết sẽ truy tìm “8 đối tượng đánh hội đồng” ông Nam và Luân, đồng thời ông cũng bác bỏ nguồn tin những người tham gia hành hung có cả công an xã. 
Công An Hà Nội họp báo về việc Luật sư Lê Văn Luân và Luật sư Trần Thu Nam bị hành hung
Đại tá Nguyễn Văn Viện - Trưởng phòng Tham mưu (CATP Hà Nội)
Kết luận đó đã bị hai luật sư nạn nhân bác bỏ hoàn toàn và cho rằng kết quả điều tra ban đầu đó “chưa đúng sự thật bản chất của vấn đề”, việc này gây ra phản ứng mạnh trong dư luận, nhất là trên cộng đồng mạng xã hội. 
Các Luật sư họp bàn thảo về vấn đề Ls. Luân & Ls. Nam bị hành hung
Luật sư Trần Vũ Hải viết trên Facebook: “Các luật sư rất thương 8 người hành hung hai đồng nghiệp. Với những lời khai của họ chỉ vì xe luật sư gây bụi mà 8 người chờ rình rồi hành hung hai luật sư, họ sẽ bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích thuộc trường hợp côn đồ và có tổ chức. Bạn nào biết họ, báo cho biết nếu ai khai thật thà sẽ được chính hai luật sư bị hành hung làm đơn giảm nhẹ, đề nghị không tạm giam và các đồng nghiệp của họ sẽ bào chữa miễn phí”.

Theo lời của một đại biểu quốc hội đăng trên Báo điện tử VnExpress nói rằng: “vì bụi mà hành hung luật sư, xã hội sẽ loạn”.